KHI NÀO ĐƯỢC NỘP ĐƠN LY HÔN LẦN 2?


Khi những quan niệm cũ được thay đổi; ly hôn trở thành hiện tượng phổ biến trong xã hội. Có rất nhiều trường hợp trên thực tế đã nộp đơn ly hôn, nhưng sau đó muốn hàn gắn nên đã rút đơn tại Toà. Tuy nhiên, Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc nộp đơn ly hôn lần 2 sau khi rút đơn. Có được nộp đơn ly hôn lần 2 không? Khi nào thì được nộp?… Công ty Luật Hùng Bách xin giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Nếu có thắc mắc xin liên hệ qua số 0976.985.828– 0979.884.828 (Zalo) để được giải đáp và hỗ trợ.

Có được nộp đơn ly hôn lần 2 sau khi rút đơn không?

Chào Luật sư. Tháng 3/2022, vợ chồng tôi đã nộp đơn ly hôn; sau đó lại muốn quay lại với nhau đã cùng rút đơn ly hôn về. Tuy nhiên đến nay; tôi nhận thấy chồng tôi vẫn chứng nào tật nấy. Tôi muốn nộp đơn ly hôn lại được không? 

Ai là người được quyền rút đơn ly hôn?

Theo Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong quá trình giải quyết Đơn ly hôn, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu hoặc thỏa thuận với nhau.

Trong đó, theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, đương sự có thể nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự; Là người yêu cầu giải quyết việc dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự.

Thuận tình ly hôn:

Thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân và yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận này. Lúc này, theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải.

Nếu hòa giải thành hai vợ chồng đoàn tụ, hai người cùng thỏa thuận rút đơn yêu cầu ly hôn và Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết. Nếu hòa giải không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Đơn phương xin ly hôn:

Theo quy định tại Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Khi người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện thì Tòa án sẽ tiến hành đình chỉ vụ án dân sự.

Lúc này; Tòa án xóa tên vụ án đó trong sổ thụ lý, trả lại đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo. Tòa án phải sao chụp, lưu lại để làm cơ sở giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu.

Ngoài ra, khi phiên tòa đang xét xử; nguyên đơn sẽ được hỏi về việc có thay đổi, bổ sung, rút một phần hoặc toàn bộ yêu cầu ly hôn không.

Lúc này, nếu việc rút đơn yêu cầu ly hôn và xét thấy việc rút đơn là tự nguyện; Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận và đình chỉ xét xử.

Như vậy, trong vụ án ly hôn đơn phương; người có quyền rút đơn sẽ là người khởi kiện – người gửi đơn xin đơn phương ly hôn.

Luật sư tư vấn nộp đơn ly hôn lần 2

Về nguyên tắc, nếu một sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thì Tòa án sẽ không được nộp đơn khởi kiện lại.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; đương sự có quyền nộp lại đơn khởi kiện khi muốn yêu cầu ly hôn mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu.

Theo đó, khi Tòa chưa chấp nhận yêu cầu ly hôn thì vẫn có thể nộp đơn ly hôn lần thứ hai.

Ngoài ra, nếu Tòa án chưa thụ lý vụ án mà rút đơn ly hôn thì căn cứ vào quyền tự định đoạt của đương sự được nêu tại Điều 5 Luật Tố tụng dân sự 2015′ thì vẫn có quyền nộp đơn lần thứ 2.

Tuy nhiên, cần lưu ý là theo quy định tại Nghị quyết 02/2000/NĐ-HĐTP thì người có đơn yêu cầu xin ly hôn đã bị Tòa án bác đơn khi chưa đủ điều kiện để yêu cầu ly hôn thì phải sau 01 năm kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa có hiệu lực pháp luật, người này mới được nộp lại đơn ly hôn.

Khi nào được nộp đơn ly hôn lần 2?

Luật sư cho tôi hỏi là tôi đã nộp đơn li hôn đơn phương và đóng phí nhưng lúc tòa gọi lên mà tôi không lên. Tòa kêu tôi làm đơn rút hồ sơ li hôn về, tôi cũng đã thực hiện. Từ lúc tôi rút đến giờ mới được hơn 6 tháng; và giờ tôi muốn nộp đơn lần 2 thì có được không? Và nếu được; tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? 

Luật sư tư vấn thời gian nộp đơn ly hôn lần 2

Theo quy định trên; khi yêu cầu ly hôn đương sự đã rút đơn ly hôn vì bất kỳ lý do gì thì vẫn có quyền nộp lại lần 2 theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 1 Điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; khi Tòa án đình chỉ giải quyết vụ án, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó; nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp.Tuy nhiên, cũng theo khoản 1 điều này thì yêu cầu ly hôn lại là một trường hợp ngoại lệ.

Nghĩa là, một người hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn lần hai nếu trước đó đã từng rút đơn ly hôn. Như vậy, sau khi đã rút đơn ly hôn thì một trong hai bên hoặc cả hai bên vợ chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương hoặc theo thủ tục ly thuận tình ly hôn thông thường. Hiện tại, pháp luật chưa có quy định về thời hạn cách nhau giữa hai lần nộp đơn ly hôn trong trường hợp này. Nghĩa là nếu trong vụ việc trước đó người khởi kiện chủ động xin rút đơn ly hôn; thì có quyền nộp đơn ly hôn lần hai trong bất kỳ khoảng thời gian nào sau đó.

Lưu ý với trường hợp đặc biệt

Vấn đề về thời hạn cách nhau giữa hai lần nộp đơn ly hôn chỉ đáng lưu ý trong trường hợp: người khởi kiện bị Tòa án bác đơn ly hôn trước đó do không đủ điều kiện để yêu cầu ly hôn. Khi đó, phải sau 01 năm kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa có hiệu lực pháp luật; người này mới có quyền nộp đơn ly hôn lần hai theo hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Như vậy trong trường hợp trên của bạn; sau khi đã rút đơn ly hôn thì bạn vẫn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương hoặc theo thủ tục ly thuận tình ly hôn thông thường. Hiện tại; pháp luật chưa có quy định về thời hạn cách nhau giữa hai lần nộp đơn ly hôn trong trường hợp này. Như vậy nếu trong vụ việc trước đó bạn là người chủ động xin rút đơn ly hôn; thì có quyền nộp đơn ly hôn lần hai trong bất kỳ khoảng thời gian nào sau đó.

Luật sư hướng dẫn hồ sơ, thủ tục ly hôn
Khi nào được nộp đơn ly hôn lần 2?

Hồ sơ nộp đơn ly hôn lần 2 gồm những gì?

Như đã phân tích ở trên; bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn lần 2. Để tiến hành thủ tục lần 2; bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Giấy tờ tuỳ thân của vợ chồng (bản sao chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có yêu cầu);

Liên hệ luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, nhận báo phí dịch vụ ly hôn

Mẫu đơn và cách viết đơn ly hôn lần 2

Đơn xin ly hôn là một trong những tài liệu bắt buộc phải có khi vợ/chồng muốn Toà giải quyết thủ tục ly hôn. Hiện nay, ly hôn gồm hai loại là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Do có hai hình thức ly hôn với tính chất hoàn toàn khác nhau nên tùy từng hình thức, các cặp vợ, chồng sẽ sử dụng hai loại đơn ly hôn khác nhau để gửi đến Tòa.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất 2023

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình thuộc nhóm việc dân sự. Mẫu đơn ly hôn thuận tình được soạn thảo dựa trên Mẫu số 01-VDS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Mẫu đơn ly hôn thuận tình
Mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất năm 2023 

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn cung cấp mẫu đơn ly hôn mới nhất 2023

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất 2023

Theo quy định của Bộ luật Dân sự; ly hôn đơn phương được xếp vào vụ án dân sự; mẫu đơn ly hôn đơn phương được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS ban hành kèm Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương
Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất năm 2023 

Hiện nay các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng. Về cơ bản, các mẫu đơn ly hôn của từng tòa án được xây dựng dựa trên hai mẫu nêu trên.

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn chính xác đúng mẫu Toà án có thẩm quyền.

Nộp đơn ly hôn lần 2 sau bao lâu thì tòa gọi?

Tùy vào là ly hôn đơn phương hay là thuận tình ly hôn mà có thời gian Tòa án giải quyết khác nhau; cụ thể:

Đơn phương ly hôn

Chào Luật sư. Tôi vừa nộp lại đơn ly hôn đơn phương sau khi rút đơn vào 8 tháng trước. Trước đó; tôi cũng đã nộp đơn tới Toà nhưng vì chồng tôi năn nỉ và xin tôi cơ hội sửa đổi; tôi đã rút đơn về. Đến nay, chồng tôi vẫn không thay đổi. Vậy với trường hợp của tôi; khi nào Toà sẽ gọi lên làm việc? 

Luật sư tư vấn thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết theo thủ tục của một vụ án dân sự; được quy định tại các điều luật của Bộ Tố tụng luật Dân sự 2015. Cụ thể như sau:

Tiếp nhận hồ sơ ly hôn

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ ly hôn; Tòa án tiến hành thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 là trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công; Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định như sau:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thông báo nộp tạm ứng án phí

Nếu hồ sơ hợp lệ; Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí; ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Giải quyết vụ án ly hôn

Pháp luật chỉ quy định thời hạn tối đa giải quyết vụ án ly hôn là 04 tháng kể từ ngày nộp đơn, đóng án phí dân sự đầy đủ. Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý; tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án hoặc Đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử; Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, luật quy định thời hạn giải quyết vụ việc là 04 tháng đối với vụ việc thông thường; có quyền gia hạn 02 tháng. Nên tổng thời gian giải quyết 01 vụ việc không được vượt quá 06 tháng. Thực tế là phụ thuộc vào sự mẫn cán, công tâm của người thẩm phán được phân công. Nếu họ chuyên tâm và thực hiện tốt thì thời gian có thể rút ngắn rất nhiều nhưng nếu họ giải quyết theo quy trình thì có thể kéo dài, thậm chí có những cách thức để kéo dài hơn nữa vụ việc theo quy định pháp luật đã đề ra.

Thuận tình ly hôn

Giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự được quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

Sau khi vợ hoặc chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai bên vợ hoặc chồng cư trú; trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án. (Nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án khi nhận được thông báo tạm ứng án phí.).

Trong thời gian 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con); Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định) nếu các bên không thay đổi ý kiến; Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh

Có thể thấy; cả ly hôn thuận tình và đơn phương đều phài diễn ra trong thời gian dài. Tuy nhiên trong thực tiễn; vụ việc ly hôn thuận tình thường có thể xét xử rất nhanh, mất rất ít thời gian; các bên có thể chỉ cần ra tòa 01 lần duy nhất để giải quyết. Thời gian giải quyết nếu thuê luật sư để làm theo thủ tục rút gọn có thể giải quyết trong vòng 07 ngày làm việc. Luật sư sẽ soạn thảo tất cả hồ sơ cho khách hàng ký kết, đặt lịch ra tòa để hòa giải và ký đơn không tranh chấp tự nguyện phân chia tài sản, quyền nuôi con.

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có kiến thức, kỹ năng chuyên sâu trong việc tư vấn, giải quyết ly hôn, Luật Hùng Bách sẵn sàng tư vấn, giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về hồ sơ, thủ tục, cách bảo vệ quyền lợi của bạn khi ly hôn. Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh của Luật Hùng Bách như sau:

Dịch vụ luật sư ly hôn đơn phương nhanh

Thủ tục ly hôn đơn phương khá phức tạp, thời gian ly hôn tương đối dài; đặc biệt đối với trường hợp ly hôn đơn phương có tranh chấp; ly hôn khi một bên cố tình cất giấu giấy tờ; ly hôn với người mất tích, người đang chấp hành án phạt tù.

Nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của bạn khi ly hôn, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian, hạn chế việc phải có mặt tại tòa, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn đơn phương nhanh, hỗ trợ bạn các công việc sau:

 • Giúp bạn soạn đơn, hồ sơ ly hôn chuẩn theo mẫu của Tòa và quy định;
 • Thay mặt bạn thu thập các giấy tờ; tài liệu còn thiếu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Cử luật sư, chuyên viên pháp lý nhận ủy quyền thay mặt bạn làm việc tại Tòa. Bạn chỉ cần có mặt tại tòa trong các buổi làm việc bắt buộc từ 02 đến 03 buổi.
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con; phân chia tài sản khi ly hôn; bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của bạn;
 • Hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương nhanh. Thời gian giải quyết ly hôn từ 3 đến 4 tháng tùy thuộc vào từng vụ việc.

Liên hệ luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, nhận báo phí dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh.

Dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn thuận tình nhanh

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình nhanh với nội dung như sau:

 • Giúp vợ chồng bạn soạn đơn ly hôn và các đơn cần thiết khác chuẩn theo mẫu của Tòa;
 • Thay mặt vợ chồng chuẩn bị hồ sơ ly hôn đúng, đầy đủ theo quy định;
 • Thay mặt vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn, tạm ứng án phí và nhận kết quả;
 • Giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình nhanh: Thời gian giải quyết từ 20 đến 30 ngày làm việc. Vợ chồng bạn chỉ cần đến tòa 01 lần trong ngày để giải quyết ly hôn.
 • Hạn chế tối đa việc tham gia làm việc của con cái tại Tòa.

Dịch vụ luật sư ly hôn trọn gói

Mời bạn tham khảo nội dung dịch vụ luật sư ly hôn nhanh, trọn gói của Luật Hùng Bách TẠI ĐÂY!

Liên hệ văn phòng luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Khi nào được nộp đơn ly hôn lần 2?”. Nếu bạn cần tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn; hoặc cần tham khảo phí dịch vụ luật sư ly hôn, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *