THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MẤT BAO LÂU?


Câu hỏi: “Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn. Tôi đang cư trú ở tỉnh Đồng Nai. Năm 2017 tôi kết hôn với chồng là người Mỹ; chúng tôi đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp tỉnh Đồng Nai. Do khác biệt về lối sống nên chúng tôi thường xảy ra nhiều mâu thuẫn. Đến nay; chồng tôi đã về Mỹ và không có ý định trở lại Việt Nam. Tôi muốn ly hôn và muốn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh. Xin hỏi Luật sư thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài là bao lâu? Trình tự thủ tục ly hôn thế nào? Tôi cảm ơn Luật sư”.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Với trường hợp của bạn, Luật Hùng Bách sẽ tư vấn thông qua nội dung bài viết sau. Nếu bạn cần được hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài, bạn có thể liên hệ trực tiếp Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Ly hôn với người nước ngoài

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn chưa nói rõ bạn và chồng bạn đã thống nhất được các vấn đề ly hôn hay chưa. Nên Luật Hùng Bách sẽ tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Ly hôn thuận tình

Trường hợp bạn và chồng bạn đã thống nhất các vấn đề như tự nguyện ly hôn; nuôi dưỡng chăm sóc con chung; tài sản chung và nợ chung thì bạn và chồng bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Nếu chồng bạn không muốn về Việt Nam thực hiện thủ tục có thể làm đơn yêu cầu Toà án xét xử vắng mặt. Trường hợp bạn không có thời gian và có lý do cũng có thể yêu cầu Toà án xét xử vắng mặt cả vợ và chồng.

Ly hôn đơn phương

Trường hợp bạn yêu cầu ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý hoặc bạn và chồng bạn đồng ý ly hôn nhưng không thống nhất được một trong các vấn đề về việc nuôi con và cấp dưỡng cho con; phân chia tài sản chung, nợ chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Căn cứ để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương là:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, khi vợ chồng bạn đã thống nhất được tất cả các vấn đề về việc ly hôn thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Trường hợp vợ chồng bạn không thống nhất được một trong các vấn đề về ly hôn, nuôi dưỡng chăm sóc con chung, cấp dưỡng cho con hoặc có tranh chấp về tài sản chung, nợ chung thì bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi có một trong các căn cứ nêu trên.

thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài bao lâu?
Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài – 0976.985.828

Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào mẫu đơn chung của từng trường hợp ly hôn để chuẩn bị đơn ly hôn. Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài bao gồm:

 • Đơn ly hôn thuận tình được sử dụng theo Mẫu số 01-VDS – Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP
 • Đơn ly hôn đơn phương được sử dụng theo Mẫu số 23-DS – Đơn khởi kiện ban hành kèm Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Đơn ly hôn thường theo mẫu và phải có đầy đủ các nội dung theo quy định nếu đơn ly hôn không đáp ứng đầy đủ nội dung thì sẽ bị Toà án yêu cầu bổ sung hoặc trả lại đơn. Nội dung cơ bản của đơn ly hôn bao gồm:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án nhận đơn;
 • Thông tin của cả vợ và chồng bao gồm: Họ và tên; Ngày tháng năm sinh; Số chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu; Nơi cư trú hiện nay của cả vợ, chồng.
 • Những vấn đề đề nghị Tòa án giải quyết về hôn nhân; con chung; tài sản chung; nợ chung;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn.

Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

Hồ sơ ly hôn thuận tình với người nước ngoài bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (Nếu có).

Hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam hoặc; địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung (Nếu có tranh chấp về tài sản);
 • Giấy tờ chứng minh liên quan đến yêu cầu giành quyền nuôi con (Nếu có tranh chấp về việc nuôi dưỡng con chung).

Lưu ý:

 • Trường hợp có giấy tờ; tài liệu nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật theo quy định trước khi gửi đến Tòa án.
 • Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Nếu bạn cần được hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn với người nước ngoài, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn.

Xem thêm: Cách ly hôn với người nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn hiện tại đang ở nước ngoài nên thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình thì bạn có thể lựa chọn Toà án cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Do đó, trường hợp của bạn Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Trường hợp bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài thì bạn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng trước khi xuất cảnh. Nếu không xác định được địa chỉ cư trú, làm việc cuối cùng của bị đơn trước khi xuất cảnh thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi chồng bạn cư trú, làm việc cuối cùng trước khi xuất cảnh. Trường hợp không xác định được địa chỉ cư trú, làm việc cuối cùng của chồng bạn trước khi xuất cảnh thì bạn có thể nộp tại Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết ly hôn và nêu rõ lý do không xác minh được địa chỉ cư trú của chồng.

Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Thủ tục ly hôn thuận tình và thủ tục ly hôn đơn phương là khác nhau. Ly hôn đơn phương sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với ly hôn thuận tình do vợ chồng không thống nhất được các vấn đề ly hôn như có tranh chấp tài sản chung, nợ chung; tranh chấp giành quyền nuôi con; cấp dưỡng cho con chung hoặc trường hợp bị đơn (người không muốn ly hôn) không có mặt khi Tòa án triệu tập thì thời gian giải quyết ly hôn cũng sẽ lâu hơn.

Thông thường thủ tục ly hôn với người nước ngoài bao gồm các bước sau đây:

Thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ; Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việc nộp lệ phí. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Nộp tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án theo thông báo của Tòa án và nộp biên lai thu tiền cho Tòa án.

Bước 5: Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 6: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu bạn không có thời gian để thực hiện các thủ tục ly hôn, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt bạn thực hiện các thủ tục như nộp hồ sơ tại Toà án có thẩm quyền, đóng tạm ứng lệ phí/án phí giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toà án, tiết kiệm thời gian. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ Số điện thoại/Zalo 0976.985.828

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ mà Luật Hùng Bách đã đề cập nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền. Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung, Tòa án thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án theo thông báo của Tòa án và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 5: Tòa án gửi thông báo về việc thụ lý cho đương sự ở nước ngoài. Trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp hòa giải; mở lại phiên họp hòa giải; mở phiên tòa và mở lại phiên tòa.

Bước 6: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn.

Để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ ly hôn với người nước ngoài vắng mặt tại Việt Nam, bạn vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt

Thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

Thủ tục ly hôn thuận tình và thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài là khác nhau. Vì vậy, thời gian giải quyết ly hôn trong mỗi trường hợp cũng sẽ khác nhau. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian giải quyết ly hôn được quy định như sau:

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình với người nước ngoài

 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu: Từ 02 – 04 tháng; kể từ thời điểm thụ lý vụ án.
 • Thời hạn mở phiên họp: Không quá 15 ngày; kể từ ngày có quyết định mở phiên họp.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 04 – 06 tháng; kể từ thời điểm thụ lý vụ án. Trong thời hạn không quá 06 tháng tòa án sẽ phải thực hiện tất cả các bước từ lấy lời khai, hòa giải, họp công tiếp cận công khai chứng cứ và các công việc cần thiết khác để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 – 02 tháng; kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong trường hợp đương sự ở nước ngoài thì thời hạn mở phiên tòa; phiên họp hòa giải được xác định như sau:

 • Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng; kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng.
 • Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng; kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng.

Tuy nhiên, việc giải quyết ly hôn có phần phụ thuộc vào sự hợp tác của vợ, chồng và nội dung giải quyết tranh chấp của vợ chồng. Trên thực tế thời gian giải quyết ly hôn với người nước ngoài có thể lâu hơn do bị đơn không hợp tác hoặc cố tình giấu địa chỉ; không có mặt khi Tòa án triệu tập hoặc vụ án ly hôn bị tạm đình chỉ để đợi kết quả ủy thác tư pháp.

Trường hợp bạn cần hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm: Chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách đã giúp rất nhiều khách hàng tháo gỡ các vướng mắc pháp lý trong suốt quá trình ly hôn với người nước ngoài; cũng như tham gia giải quyết ly hôn với người nước ngoài nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người nước ngoài;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn với người nước ngoài;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn; hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn với người nước ngoài cho đến khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh, trọn gói

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (3 bình chọn)

One thought on “THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MẤT BAO LÂU?

 1. Pingback: KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN CÓ ĐƯỢC LY HÔN KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *