PHẢI NỘP HỒ SƠ LY HÔN Ở ĐÂU?


Một trong những câu hỏi Luật Hùng Bách thường gặp khi tiếp nhận các vụ việc ly hôn là “Phải nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?”. Bởi việc nộp hồ sơ đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết giúp giảm thiểu thời gian, chi phí cho khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên. Nếu cần tư vấn bạn có thể liên hệ đến số điện thoại/zalo 0979.564.828  để được hỗ trợ.

Quy định pháp luật về hồ sơ ly hôn.

Theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015), khi muốn thực hiện thủ tục ly hôn, người khởi kiện hoặc yêu cầu ly hôn phải có đơn ly hôn. Kèm theo đơn là đính kèm tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình.

Theo Điều 95, 96 BLTTDS 2015, trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của đương sự. Tài liệu có nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc được cung cấp, xác nhận bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Do đó, nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn thì phải cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc ly hôn để Tòa án xem xét. Nếu không, Tòa án có thể từ chối giải quyết. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn là một bước quan trọng trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Để biết thêm về thành phần hồ sơ ly hôn, mời bạn tham khảo tiếp phần bài viết dưới đây!

Hồ sơ ly hôn thuận tình, đơn phương cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Khi vợ và chồng đồng ý ly hôn, thống nhất về việc nuôi con, chia tài sản chung và nợ chung, thủ tục ly hôn thuận tình có thể được tiến hành. Để hoàn thành hồ sơ ly hôn thuận tình, người yêu cầu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 1. Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình (theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 2. Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;
 3. Bản sao chứng thực của giấy tờ tùy thân của vợ và chồng. Bao gồm chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu;
 4. Bản sao chứng thực của giấy khai sinh của các con chung;
 5. Giấy xác nhận thông tin về cư trú của vợ và chồng;
 6. Các tài liệu và chứng cứ liên quan đến tài sản chung (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết);
 7. Các tài liệu về nợ chung của hai vợ chồng (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết).

Lưu ý:

 • Đơn yêu cầu phải tuân theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền;
 • Đơn phải đáp ứng đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật. Đơn phải được viết rõ, chính xác, không thiếu sót thông tin. Vợ và chồng phải cùng ký tên vào đơn để xác định sự đồng ý và tham gia yêu cầu ly hôn;
 • Trong trường hợp này, vợ và chồng được xác định là người yêu cầu ly hôn. Sau khi hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ. Người yêu cầu ly hôn cần nộp đơn đến Tòa án nhân dân của quận/huyện. Toà án nơi người vợ hoặc người chồng đang cư trú.

Hồ sơ ly hôn đơn phương.

Căn cứ vào Điều 51, 56 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Nếu vợ, chồng hoặc cả hai người muốn ly hôn, họ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp một trong hai người không đồng ý ly hôn, người còn lại cũng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Điều này có thể xảy ra khi có căn cứ cho thấy một bên vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng, từ đó khiến hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục và mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Để chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 1. Đơn khởi kiện về việc ly hôn (theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 2. Bản chính giấy chứng nhận kết hôn;
 3. Bản sao chứng thực của giấy tờ tùy thân của vợ và chồng. Bao gồm chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu;
 4. Bản sao chứng thực của giấy khai sinh của các con chung;
 5. Giấy xác nhận thông tin về cư trú của vợ và chồng;
 6. Các tài liệu và chứng cứ liên quan đến tài sản chung (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết);
 7. Các tài liệu về nợ chung của hai vợ chồng (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết).

Trong trường hợp ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản, con cái hoặc thiếu một trong các giấy tờ đã được đề cập, bạn nên liên hệ với một luật sư chuyên về lĩnh vực ly hôn. Bằng cách liên hệ với Luật sư Ly hôn của Luật Hùng Bách qua số điện thoại/zalo: 0979.564.828

>>>Xem thêm: LUẬT SƯ HƯỚNG DẪN HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN

Phải nộp hồ sơ ly hôn ở đâu – 0979.564.828

Nộp hồ sơ ly hôn tại cơ quan nào?

Ly hôn thuận tình

Toà án có thẩm quyền giải quyết là toà án cấp huyện nơi người vợ hoặc người chồng cư trú. Cư trú ở đây được hiểu là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Việc ly hôn thuận vợ chồng phải đến toà nhiều lần theo thông báo của toà án. Do vậy, vợ chồng có thể cân nhắc chọn toà án giải quyết để phù hợp cho việc đi lại cũng như tiết kiệm chi phí.

Ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm. Do đó, khi ly hôn đơn phương, Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nơi bị đơn cư trú và làm việc.

Lưu ý: Trên đây là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với ly hôn trong nước.

>>> Đối với những vụ việc có yếu tố nước ngoài, mời bạn tham khảo: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI.

Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu?

Trường hợp thuận tình ly hôn.

Thông thường, thời gian giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình kéo dài 02 đến 04 tháng. Trong khoảng thời gian này, Tòa án phải tổ chức phiên họp để giải quyết vụ án dân sự trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định tổ chức phiên họp.

Trường hợp bạn cần hỗ trợ xử lý nhanh trong 07 ngày – 14 ngày. Vui lòng liên hệ Hotline/Zalo 0979.564.828 để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: LY HÔN THUẬN TÌNH MẤT BAO LÂU?

Trường hợp đơn phương ly hôn.

Thời gian chuẩn bị xét xử được khoảng 04 đến 06 tháng, tính từ thời điểm Tòa án nhận thụ lý vụ án. Trong thời gian này, Tòa án phải tiến hành các bước như lấy lời khai, hòa giải, tổ chức họp công khai tiếp cận chứng cứ. Thực hiện các công việc khác cần thiết để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau quá trình chuẩn bị, thời gian mở phiên tòa được dự kiến từ 01 đến 02 tháng, tính từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thời gian ly hôn đơn phương sẽ lâu và phức tạp. Tùy từng trường hợp mà thời gian có thể kéo dài từ 01 năm trở lên. Để được tư vấn cụ thể, hay hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh. Vui lòng liên hệ 0979.564.828 để được hỗ trợ, tư vấn.

Dịch vụ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Đội ngũ luật sư và các chuyên viên pháp lý của Luật Hùng Bách là những người nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng các vấn đề pháp lý về hôn nhân gia đình mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn bao gồm:

 • Cung cấp mẫu đơn của Toà án có thẩm quyền;
 • Soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 • Luật sư, chuyên viên pháp lý tư vấn chuyên sâu về hôn nhân gia đình;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình/đơn phương trọn gói;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh từ 20 – 30 ngày làm việc. Vợ chồng chỉ cần đến toà 1 buổi;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh từ 03 – 04 tháng tuỳ từng vụ việc. Bạn chỉ cần đến toà những buổi cần thiết từ 2-3 buổi;
 • Luật sư tham gia giải quyết ly hôn tranh chấp con chung, cấp dưỡng;
 • Luật sư tham gia giải quyết ly hôn chia tài sản chung, nợ chung tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết “Phải nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

A.V.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *