THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN KHI LY HÔN


Tranh chấp tài sản khi ly hôn là dạng tranh chấp phổ biến khi các cặp vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn. Vậy theo quy định thì tranh chấp tài sản khi ly hôn là loại tranh chấp gì? Pháp luật quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn thế nào? Khi xảy ra tranh chấp về tài sản thì vợ, chồng cần làm gì để bảo đảm quyền lợi của mình? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách


Tranh chấp tài sản khi ly hôn là loại tranh chấp gì?

Tranh chấp tài sản khi ly hôn được xác định là tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Theo đó, tranh chấp hôn nhân và gia đình là một dạng tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Theo quy định của Luật HNGĐ, về chế độ tài sản chung vợ chồng, pháp luật tôn trọng thỏa thuận của các cặp vợ chồng. Do đó, việc phân chia tài sản vợ chồng có thể được thực hiện trong thời kỳ hôn nhân, ngay tại thời điểm ly hôn hoặc sau khi ly hôn tùy thỏa thuận của vợ chồng.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, giải đáp.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn
Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Khi nào xảy ra tranh chấp tài sản khi ly hôn?

Hiện nay có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Trong đó:

 • Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn trên cơ sở tự nguyện và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. >> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất
 • Đơn phương ly hôn là trường hợp vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn. Hoặc trường hợp vợ, chồng đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được một trong các vấn đề về con chung, tài sản chung hoặc nợ chung. >> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

Thực tế việc tranh chấp tài sản khi ly hôn xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Vợ, chồng cho rằng tài sản tranh chấp là tài sản riêng của mình nên không đồng ý chia cho người còn lại.
 • Vợ, chồng không thoả thuận được về việc tỷ lệ phân chia tài sản chung.
 • Vợ, chồng đều muốn nhận tài sản là hiện vật.
 • Một bên muốn yêu cầu chia tài sản nhưng người còn lại không muốn chia tài sản.

Xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn.

Theo quy định của BLTTDS, tranh chấp tài sản khi ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án. Theo đó thì thẩm quyền giải quyết của Tòa án sẽ được xác định theo cấp và theo lãnh thổ như sau:

Thẩm quyền của Toà án theo cấp 

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS, thì tranh chấp tài sản khi ly hôn sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Đối với tranh chấp tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài thì sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.

Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS, tranh chấp tài sản khi ly hôn thì thẩm quyền giải quyết vụ án của Tòa án theo lãnh thổ được xác định là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Như vậy, tranh chấp tài sản khi ly hôn sẽ thuộc thẩm quyền của Toà án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Đối với tranh chấp tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài thì sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.

>> Xem thêm: Thủ tục chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn theo sư lựa chọn của nguyên đơn.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 40 BLTTDS, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình trong các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn: Nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng.
 • Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam: Nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn là bất động sản?

Câu hỏi:

Chào Luật sư, luật sư cho tôi hỏi ly hôn tranh chấp tài sản là bất động sản thì nộp đơn đến toà nơi nào ah? Vợ chồng tôi có nhiều bất động ở nhiều nơi. Giờ vợ chồng ly hôn nhưng giờ không thoả thuận được phân chia. Nếu vợ chồng tôi ly hôn trước và yêu cầu chia tài sản sau ly hôn thì nộp đơn đến toà nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi cảm ơn luật sư.

Câu hỏi của chị A.T – Bình Tân, TP.HCM.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thẩm quyền của Toà án giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn.

Như phần trình bày ở trên, tranh chấp tài sản khi ly hôn là tranh chấp về hôn nhân gia đình. Do vậy trường hợp ly hôn tranh chấp tài sản sẽ thuộc thẩm quyền của Toà án cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Đối với tranh chấp tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài thì sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn không thoả thuận được về việc phân chia tài sản mà khi ly hôn có yêu cầu giải quyết thì bạn nộp đơn đến Toà án nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Về hồ sơ ly hôn đơn phương, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY. Hoặc liên hệ trực tiếp số 0979.884.828  0979.564.828 (Zalo) để được tư vấn, hướng dẫn thu thập hồ sơ ly hôn chia tài sản.

Thẩm quyền của Toà án giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn.

Đối với trường hợp tài sản tranh chấp là bất động sản thì theo quy định tại khoản 1 Điều 28 BLTTDS, tranh chấp chia tài sản sau khi ly hôn là tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Dù quan hệ hôn nhân chấm dứt do vợ chồng đã ly hôn, nhưng tranh chấp tài sản sau ly hôn vẫn là tranh chấp hôn nhân và gia đình theo quy định tại Điều 28 BLTTDS. Do vậy, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.

Các vướng mắc thực tế khi nộp đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản.

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản không đúng quy định.

Khi một bên có yêu cầu ly hôn chia tài sản thì cần làm đơn khởi kiện gửi đến Toà án để yêu cầu giải quyết ly hôn chia tài sản. Đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản cần tuân thủ quy định về nội dung và hình thức. Mẫu đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản được trình bày theo Mẫu số 23-DS – Mẫu đơn khởi kiện.

Theo đó, mẫu đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản phải có đầy đủ các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án nhận đơn;
 • Họ tên, nơi cư trú, số CMND (hộ chiếu) của người viết đơn;
 • Tên, nơi cư trú của vợ/chồng;
 • Nội dung xin ly hôn;
 • Về con chung;
 • Về tài sản chung;
 • Về nợ chung;
 • Danh mục tài liệu kèm theo đơn;
 • Họ tên và chữ ký của người viết đơn.

Thực tế nhiều trường hợp nộp đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản đến toà bị trả lại đơn hoặc phải sửa đổi bổ sung đơn, bởi các lý do như:

 •  Sử dụng mẫu đơn ly hôn không đúng quy định.

Ly hôn chia tài sản là một tranh chấp dân sự. Theo quy định mẫu đơn ly hôn yêu cầu chia tài sản được sử dụng theo mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự. Tuy nhiên, khác với các vụ án dân sự như tranh chấp đất đai, tranh chấp chia thừa kế,…. thì mẫu đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản sẽ có những nội dung bắt buộc như về quan hệ hôn nhân, về con chung, về tài sản chung, nợ chung…

Hiện nay, một số toà thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng như các toà án ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… Về cơ bản đơn ly hôn do các toà địa phương ban hành đều có những nội dung trên. Để sử dụng mẫu đơn chuẩn xác nhất, đương sự có thể đến toà để mua trực tiếp.

>> Xem thêm: Mua mẫu đơn ly hôn đơn phương ở đâu. Hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0988.732.880 (Zalo) để được cung cấp mẫu đơn ly hôn của toà án có thẩm quyền.

 • Nội dung đơn không đầy đủ.

Đơn khởi kiện ly hôn chia tài sản phải có đầy đủ nội dung bắt buộc như về hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung. Đối với phần tài sản, người yêu cầu chia tài sản cần liệt kê rõ tài sản tranh chấp. Và yêu cầu cụ thể để toà xem xét giải quyết.

Nếu đơn không đầy đủ nội dung hoặc nội dung đơn không đúng. Toà án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Người khởi kiện phải sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do toà án ấn định.

Trường hợp người khởi kiện đã sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo đúng quy định thì toà án tiếp tục việc thụ lý vụ án. Nếu không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu thì toà án trả lại đơn khởi kiện.

Do vậy, người yêu cầu ly hôn chia tài sản cần viết đơn theo mẫu. Và đơn cần có đầy đủ nội dung theo quy định để toà chấp nhận và thụ lý đơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất

Hồ sơ ly hôn chia tài sản không đầy đủ.

Kèm theo đơn khởi kiện, người yêu cầu ly hôn chia tài sản cần cung cấp các tài liệu khác như:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 2. Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 3. Sổ hộ khẩu của vợ chồng;
 4. Giấy tờ xác nhận thông tin cư trú của vợ, chồng nếu không có sổ hộ khẩu;
 5. Giấy khai sinh của con nếu có con chung;
 6. Giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản như:
 • Hợp đồng chuyển nhượng;
 • Giấy biên nhận;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Các giấy tờ chứng minh công sức đóng góp tạo lập tài sản…

Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn thì phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

Dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết ly hôn.

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết ly hôn bao gồm:

 • Tư vấn quy định về hồ sơ, thủ tục ly hôn;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn của toà án có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn;
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập hồ sơ để hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình/đơn phương trọn gói trong nước và nước ngoài;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình/đơn phương nhanh;
 • Cử Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp ly hôn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản chung, nợ chung;
 • Cử Luật sư tham gia hỗ trợ yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn;
 • Cử Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp chia tài sản chung sau ly hôn;
 • Các vấn đề khác có liên quan.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn giải quyết ly hôn, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *