THỜI GIAN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP TÀI SẢN CHUNG VỢ CHỒNG


Hiện nay vấn đề tranh chấp tài sản chung vợ chồng diễn ra phổ biến. Vậy khi nào vợ chồng được yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản chung? Ly hôn xong mới yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản được không? Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng thế nào? Thời gian giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng là bao lâu? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể, bạn có thể liên hệ trực tiếp số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 


Tranh chấp tài sản chung vợ chồng là gì?

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung vợ chồng bao gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân.
 • Thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời kỳ hôn nhân.
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng.
 • Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

>> Tham khảo thêm: Tài sản chung vợ chồng gồm những gì?

Tranh chấp tài sản chung vợ chồng là trường hợp vợ chồng không thoả thuận được về việc phân chia tài sản. Vợ chồng có thể tranh chấp tài sản khi ly hôn hoặc sau ly hôn. Ngoài ra, tranh chấp tài sản chung vợ chồng cũng có thể xảy ra trong thời kỳ hôn nhân khi vợ chồng không thoả thuận được với nhau về việc sử dụng, định đoạt tài sản.

Hoà giải hôn nhân và gia đình ở đâu?
Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng0988.732.880 (Zalo)

Khi nào yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng?

Theo quy định vợ chồng có quyền thoả thuận phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn hoặc sau ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thực tế vợ chồng yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản chung khi:

 • Hai bên không thoả thuận được phương thức chia. Ví dụ: Tài sản chung vợ chồng là nhà ở, cả hai bên đều muốn nhận hiện vật là nhà ở.
 • Hai bên không thoả thuận được tỷ lệ phân chia. Ví dụ: 50/50, 70/30,…
 • Môt bên muốn chia tài sản nhưng bên còn lại không đồng ý. Ví dụ: Khi ly hôn chồng muốn chia tài sản nhưng vợ không muốn chia.
 • Một bên cho rằng tài sản đang tranh chấp là tài sản riêng của mình nên không đồng ý chia cho người còn lại.
 • Một bên cho rằng tài sản do mình mua riêng trong thời kỳ hôn nhân, không có công sức đóng góp còn lại nên không đồng ý chia.
 • Một bên vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng nên người còn lại không muốn chia tài sản cho người đó.

Ly hôn xong mới yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản được không?

Hiện nay pháp luật không quy định bắt buộc vợ chồng khi ly hôn phải yêu cầu Toà án giải quyết về vấn đề tài sản. Toà án sẽ giải quyết vấn đề tài sản khi vợ chồng không thoả thuận được. Và vợ hoặc chồng hoặc cả vợ chồng có yêu cầu Toà án giải quyết.

Do vậy, khi ly hôn vợ chồng không yêu cầu Toà án giải quyết thì Toà án sẽ không xem xét vấn đề tài sản. Sau ly hôn, vợ chồng không thoả thuận được về việc phân chia thì vẫn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn

Có nên thuê Luật sư giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng không?

Theo quy định thì tranh chấp tài sản chung vợ chồng không bắt buộc phải có luật sư tham gia. Do vậy, Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng sẽ tuỳ thuộc vào điều kiện, nhu cầu và yêu cầu của các bên. Việc Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng sẽ có những lợi ích như:

Thứ nhất, Luật sư tư vấn quy định về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng.

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có thể có tài sản chung hoặc riêng. Việc xác định tài sản chung hoặc riêng có ý nghĩa quan trong việc giải quyết tranh chấp tài sản giữa vợ chồng.

Thực tế, nhiều cặp vợ, chồng không biết tài sản nào là chung, tài sản nào là riêng? Tài sản chung đứng tên một người có được chia khi ly hôn? Tài sản bố mẹ cho sau hôn nhân là tài sản chung hay riêng? Tài sản thừa kế là tài sản chung hay tài sản riêng? Tài sản thừa kế sau hôn nhân có phải chia khi ly hôn không? Ly hôn thì có chia tài sản cho con không?… nên cần sự tư vấn từ Luật sư.

Thứ hai, Luật sư tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng.

Nếu không phải là người am hiểu quy định pháp luật thì vợ, chồng có thể gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện thủ tục. Đặc biệt đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản thì sẽ mất rất nhiều thời gian nếu không biết chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục thế nào.

Nhiều khách hàng tìm đến Luật sư để nhờ tư vấn hồ sơ, thủ tục giải quyết tranh chấp. Và nên làm gì đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp và chính đáng của mình.

Thứ ba, Luật sư đại diện tham gia giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng.

Có Luật sư tham gia sẽ giúp bảo vệ tốt nhất quyền lợi hợp pháp của đương sự trong khối tài sản chung. Theo đó, Luật sư sẽ đánh giá toàn bộ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ có trong vụ án. Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan để đưa ra phương án giải quyết tối ưu cho khách hàng.

Trường hợp có tranh chấp tài sản chung, vợ chồng có thể cân nhắc việc cần Luật sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp. Để được báo phí Luật sư giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng trọn gói, vui lòng liên hệ số 0988.732.880 (Zalo).

>> Tham khảo thêm: Phí thuê Luật sư ly hôn trọn gói

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng?

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng được thực hiện như sau:

Bước 1: Viết đơn và chuẩn bị hồ sơ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng.

Theo quy định thì vợ chồng có thể yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn hoặc sau ly hôn. Do vậy, tuỳ vào thời điểm yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng mà người yêu cầu chia tài sản cần viết đơn đúng quy định để nộp đến toà.

>> Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu chia tài sản sau ly hôn

Sau khi viết đơn, người yêu cầu chia tài sản cần chuẩn bị các giấy tờ kèm theo đơn để nộp đến toà. Hồ sơ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng bao gồm:
 • Đơn khởi kiện (V/v: ly hôn hoặc chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hoặc sau ly hôn);
 • Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp đã ly hôn thì hồ sơ sẽ nộp bản án/quyết định ly hôn của Toà án;
 • CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng;
 • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng;
 • Giấy xác nhận thông tin cư trú của vợ, chồng nếu không có sổ hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con trong trường hợp yêu cầu chia tài sản khi ly hôn;
 • Giấy tờ về tài sản tranh chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất; hợp đồng mua bán tài sản; giấy đăng ký xe;…

Nếu bạn cần Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn hoặc cần Luật sư tư vấn thu thập hồ sơ ly hôn, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 2: Nộp đơn đến Toà án có thẩm quyền.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng là Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Đối với tranh chấp tài sản có yếu tố nước ngoài thì sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.

>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Bước 3: Đóng tạm ứng án phí.

Sau khi nộp hồ sơ, theo quy định toà án sẽ xem xét đơn khởi kiện trong vòng từ 8 – 10 ngày và có một trong các quyết định sau:

 1. Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.
 2. Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền.
 3. Trả lại đơn khởi kiện nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 4. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án.

Nếu đơn khởi kiện đầy đủ nội dung và tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn đã đủ. Toà án sẽ thông báo cho người khởi kiện đóng tạm ứng án phí. Số tiền tạm ứng án phí sẽ do Thẩm phán dự tính.

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo. Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Toà án thụ lý vụ án.

Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí. Toà án sẽ thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Bước 5: Chuẩn bị xét xử.

Thời gian chuẩn bị xét xử là từ 04 – 06 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán sẽ thực hiện các công việc như:

 • Xác minh, thu thập chứng cứ;
 • Lấy lời khai của đương sự, người làm chứng;
 • Đối chất;
 • Xem xét thẩm định tại chổ;
 • Định giá tài sản
 • Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hoà giải…

Bước 6: Toà án xét xử sơ thẩm vụ án.

Nếu không đồng ý với bản án sơ thẩm, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Thời gian giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng là bao lâu?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng được quy định như sau:

 • Thời gian toà xem xét hồ sơ là từ 8 – 10 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Thời gian chuẩn bị xét xử là từ 04 – 06 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.
 • Thời gian mở phiên toà là 01 – 02 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thời gian giải quyết vụ án là từ 05 – 08 tháng, kể từ khi toà thụ lý. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng còn phụ thuộc vào các yêu tố như tài sản tranh chấp, yêu cầu của vợ chồng, sự hợp tác của bị đơn,… Do vậy, thời gian giải quyết có thể lâu hơn so với quy định. Thực tế thời gian giải quyết vụ án tranh chấp tài sản có thể từ 1 – 2 năm tuỳ thuộc vào từng vụ việc.

Trường hợp bạn có thắc mắc hoặc cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ, bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Hiện nay, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn bao gồm các nội dung:

 1. Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương/thuận tình của của Toà án có thẩm quyền;
 2. Hỗ trợ soạn đơn ly hôn;
 3. Tư vấn, hướng dẫn thu thập hồ sơ ly hôn trong trường hợp khách hàng thiếu giấy tờ, tài liệu;
 4. Dịch vụ ly hôn trọn gói;
 5. Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh từ 20 – 30 ngày làm việc. Vợ chồng chỉ cần đến toà 1 buổi;
 6. Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh từ 03 – 04 tháng tuỳ từng vụ việc. Bạn chỉ cần đến toà những buổi cần thiết từ 2-3 buổi;
 7. Thay mặt, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ có lợi khi ly hôn chia tài sản;
 8. Luật sư tham gia giải quyết ly hôn chia tài sản tại Tòa án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thời gian giải quyết tranh chấp tài sản chung vợ chồng”. Nếu bạn cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư Luật Hùng Bách ở các khu vực sau:

 • Khu vực miền Nam – Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 33 Đường số 4, Phường 7, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.
 • Khu vực miền Bắc – Văn phòng Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Khu vực miền Trung – Văn phòng Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Khu vực Bắc Trung Bộ – Văn phòng Hà Tĩnh: Số 26 Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, Tp. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *