THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU


Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại nhiều lợi ích lớn cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người cảm thấy khá mới mẻ với hoạt động này. Nhiều khách hàng của Luật Hùng Bách lúng túng không biết nên bảo hộ nhãn hiệu của mình hay không? Thực hiện việc bảo hộ nhãn hiệu thực hiện như thế nào, ở đâu?…. Để hiểu thêm về ý nghĩa và cách thức của thủ tục bảo hộ nhãn hiệu, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ đến số điện thoại 0976.985.828 để được tư vấn miễn phí. 

Vì sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Đây không phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết mà mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cần thực hiện bởi các lý do sau:

Thứ nhất, nhãn hiệu là tài sản vô hình đặc biệt quan trọng. Nhãn hiệu không chỉ có chức năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau mà nó còn là thông điệp biểu thị, gắn liền với chất lượng dịch vụ, hàng hóa, uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng. Đôi khi, giá trị của thương hiệu còn lớn hơn cả các tài sản hữu hình mà cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sở hữu. 

Thứ hai, việc đăng ký bảo hộ giúp bảo vệ hoạt động kinh doanh của bản thân. Chủ sở hữu nhãn hiệu được bảo hộ có quyền ngăn cấm người khác sử dụng nhãn hiệu của mình; sử dụng dấu hiệu trùng, tương tự hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của mình. Những hành vi này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của cá nhân, tổ chức.   

Thứ ba, thực hiện đăng ký bảo hộ càng sớm thì khả năng nhãn hiệu được bảo hộ càng cao. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu áp dụng nguyên tắc ưu tiên trên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - 0976.985.828
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu – 0976.985.828

Căn cứ xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được xác lập trong hai trường hợp sau: 

 • Đối với nhãn hiệu thông thường. Quyền sở hữu công nghiệp với nhãn hiệu xác lập khi doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và được cơ quan nhà nước ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ; hoặc được công nhận đăng ký quốc tế theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Đối với nhãn hiệu nổi tiếng. Quyền sở hữu công nghiệp được xác lập trên cơ sở sử dụng.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là tương đối phức tạp. Không phải ai cũng nắm và chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ. Thời gian thực hiện thủ tục thường kéo dài và qua nhiều bước phức tạp. Để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0976.985.828.

Luật sư tư vấn hồ sơ đăng ký bảo hộ 

Về cơ bản, hồ sơ đăng ký bảo hộ logo/ nhãn hiệu bắt buộc phải có những giấy tờ sau: 

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm; tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Trường hợp bạn yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ;
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, hồ sơ đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng của sản phẩm mang nhãn hiệu;
 • Bản đồ khu vực địa lý;
 • Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu.

Ngoài ra, trong hồ sơ cũng có thể có các giấy tờ như:

 • Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện);
 • Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt;
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;
 • Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Trường hợp bạn có thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, hãy liên hệ đến Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0976.985.828.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu phải trải qua rất nhiều bước phức tạp, thời gian kéo dài. Luật sư tư vấn Luật Hùng Bách khái quát sơ bộ các bước thực hiện đăng ký nhãn hiệu cho bạn như sau: 

Bước 1: Nộp đơn đăng ký bảo hộ.

Người đăng ký nộp đơn kèm bộ hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ. Việc nộp đơn có thể thực hiện bằng hình thức nộp đơn giấy trực tiếp; nộp đơn giấy qua đường bưu điện; hoặc nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ. 

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ xem xét đơn có hợp lệ về mặt hình thức hay không. Thời hạn thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là 01 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận đơn. Trường hợp đơn không hợp lệ sẽ không được xem xét tiếp.

Bước 3: Công bố hợp lệ.

Sau khi thẩm định đơn, nếu đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện công bố đơn trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Chủ sở hữu phải nộp lệ phí công bố đơn theo quy định. 

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn nhằm đánh giá về khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu. Thời hạn thẩm định nội dung đơn là không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Trường hợp đơn đăng ký không đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà bạn đăng ký, bạn phải xem xét nội dung thông báo và gửi công văn phản hồi kèm các căn cứ nếu không đồng ý với quyết định không cấp văn bằng.

Nếu đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và nộp lệ phí cấp văn bằng. 

Bước 5: Cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ. 

Sau khi nhận được thông báo dự định cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và nộp lệ phí cấp văn bằng, bạn phải thực hiện nộp lệ phí theo thông báo. Văn bằng được cấp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày bạn nộp đầy đủ, đúng hạn các loại phí, lệ phí.

Bước 6: Đăng bạ và công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

Khi bạn đã nộp đầy đủ các khoản phí và được ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ phải tiến hành thủ tục ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Thông tin công bố gồm mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu. Thời gian công bố là 02 tháng kể từ ngày ra quyết định. 

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu

Về không gian, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Để gia hạn, bạn cần phải thực hiện thủ tục và nộp phí theo quy định của pháp luật. 

Liên hệ đến số điện thoại 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn gia hạn bảo hộ nhãn hiệu.

Dịch vụ luật sư tư vấn, hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu.

Để việc đăng ký nhãn hiệu hiệu quả, bạn cần phải xem xét về khả năng đăng ký nhãn hiệu. Việc xem xét được thực hiện bằng cách tra cứu nhãn hiệu với các nhãn hiệu đã được bảo hộ. Tuy nhiên, việc này là không bắt buộc và không phải ai cũng có thể tự thực hiện được. 

Ngoài ra, để tránh mất thời gian, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thật chính xác. Thực tế, việc mô tả nhãn hiệu trong tờ khai là không dễ dàng. Đồng thời, bạn cần phải tiến hành phân nhóm các dịch vụ, hàng hóa mang nhãn hiệu. Hiện nay tại Việt Nam và thế giới đang áp dụng Bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Ni – xơ phiên bản 11-2021 gồm 45 nhóm, trong đó có 34 nhóm hàng hóa và 11 nhóm dịch vụ.

Do vậy, cho dù đã nắm được thành phần hồ sơ và thủ tục, việc tự mình thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức là khá khó khăn và thức tạp. Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý giỏi, tâm huyết, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, Luật Hùng Bách tự tin có thể hỗ trợ bạn giải quyết mọi khó khăn khi thực hiện thủ tục trên. 

Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

 • Tra cứu nhãn hiệu. Để được tra cứu nhãn hiệu trước khi thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bạn cần gửi cho chúng tôi 05 mẫu nhãn hiệu cần đăng ký và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu. Việc tra cứu và trả kết quả cho bạn sẽ được tiến hành từ 01 đến 02 ngày tùy vào độ phức tạp của nhãn hiệu. 
 • Tư vấn về mẫu và các lưu ý khi thiết kế, lựa chọn nhãn hiệu, logo đăng ký bảo hộ;
 • Tư vấn về điều kiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; 
 • Luật sư tư vấn hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ;
 • Luật sư, Chuyên viên pháp lý hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký;
 • Nhận ủy quyền đại diện cho khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu. 
 • Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; theo dõi và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình xin cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu; Thông báo tiến độ công việc và trả kết quả cho khách hàng;….

Luật Hùng Bách tư vấn, hỗ trợ giúp bạn thực hiện đăng ký bảo hộ hiệu quả. Hồ sơ được soạn thảo nhanh chóng, chính xác. Qua đó giúp bạn tiết kiệm thời gian khi phải sửa hồ sơ, công văn phúc đáp… Tiết kiệm cho bạn chi phí in ấn, chi phí đi lại và các chi phí khác. 

Phí dịch vụ luật sư đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Khi sử dụng dịch vụ luật sư, ngoài những băn khoăn về chất lượng dịch vụ thì giá dịch vụ cũng là một vấn đề khách hàng bận tâm. Trong bài viết này, Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.
 • Dịch vụ thực hiện thủ tục đăng ký cấp văn bằng bảo hộ trọn gói. Đối với đăng ký bảo hộ 1 nhóm 6 sản phẩm: Chỉ từ 3.000.000 đồng; Từ nhóm thứ 02 trở đi: thêm 1.000.000 đồng/01 nhóm. 

Phí dịch vụ Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ được điều chỉnh tùy vào hồ sơ. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư sở hữu trí tuệ tư vấn pháp luật miễn phí.

Liên hệ luật sư sở hữu trí tuệ – Luật Hùng Bách.

Nếu bạn cần Văn phòng luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ, Luật sư hỗ trợ dịch vụ pháp lý; bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách bằng một trong các cách sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

4 thoughts on “THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU

 1. Pingback: GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP NHÃN HIỆU - LUẬT HÙNG BÁCH

 2. Pingback: THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BÍ MẬT KINH DOANH - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: BẢO HỘ NHÃN HIỆU TẠI BÌNH DƯƠNG - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP ĐỐI VỚI NHÃN HIỆU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *