THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BÍ MẬT KINH DOANH


“Bí mật kinh doanh” là cụm từ luôn được nhắc tới trong giới kinh doanh; khi mà nền kinh tế thị trường phát triển thì việc sở hữu một bí mật kinh doanh là nắm trong tay chìa khoá để thành công trên thương trường. Xuất phát từ chính đặc điểm của nó là là bí mật nên nhiều người thắc mắc có cần thiết để đăng ký bảo hộ bí mật kinh doanh hay không? Nắm bắt được vấn đề này, trong phạm vi bài viết này Luật Hùng Bách sẽ thông tin hướng dẫn đăng ký bảo hộ bí mật kinh doanh đến người đọc tham khảo xem có nên đăng ký bảo hộ hay không. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được luật sư chuyên môn tư vấn chi tiết trường hợp của bạn.

Bí mật kinh doanh là gì?

Theo quy định tại khoản 23 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ thì bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính; trí tuệ; chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh.

Có thể hiểu rằng những thông tin này là chìa khoá để ứng dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh; mang lại những hiệu quả kinh tế cho chủ thể.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ BÍ MẬT KINH DOANH
Tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ bí mật kinh doanh – 0976.985.828

Không phải ai cũng nắm được quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ.. Để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, bạn hãy gọi đến số điện thoại 0976.985.828.

Xem thêm: QUY ĐỊNH VỀ QUYỀN SỞ HỮU CÔNG NGHIỆP ĐỐI VỚI NHÃN HIỆU

*Một số ví dụ về bí mật kinh doanh

Theo WIPO năm 1998: “Bí mật về công thức chế biến đồ uống nhẹ của COCA-COLA chỉ được một vài người biết; họ đã ký hợp đồng không tiết lộ. Công thức trên được bảo mật trong một chiết hầm của một ngân hàng ở Atlanta, Georgia”.

Thêm một ví dụ khác, Công thức món gà rán KFC là của Harland Sanders; với công thức tẩm ướp gồm 11 hương liệu khác nhau và tỉ lệ khác nhau tạo nên đặc trưng về hương vị của thức ăn nhanh này.

Sanders đã lập ra 2 công ty nhưng mỗi nơi chỉ được làm theo một phần công thức chứ không được nắm toàn bộ công thức trên. Hiện nay, công thức trọn vẹn được bảo mật kỹ tại Louisville, Kentucky. Tường và trần căn phòng bảo mật được trang bị thiết bị an ninh tiến tiến và vũ khí trang bị 24/24h.

Công thức bánh rán Krispy Kreme. Nguồn gốc món bánh rán hảo hạng này ra đời vào năm 1933; khi một người đàn ông tên là Ishmael Armstrong đã mua lại cửa hàng bánh Krispy Kreme ở Paducah, Kentucky (Mỹ). Việc mua lại cửa hàng cũng bao gồm của công thức làm bánh bí truyền của nó. Armstrong và cháu trai của ông; Vernon Rudolph, đã giữ được công thức làm bánh bí mật này trong suốt hơn 70 năm qua tại két sắt an toàn tại trụ sở công ty ở Winston-Salem; North Carolina. Chỉ có một số ít các nhân viên có quyền truy cập vào khu bảo mật này

*Bí mật kinh doanh có những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất, phải được giữ bí mật: thể hiện qua phạm vi người biết đến thông tin hạn chế; và thông thường có kèm theo cam kết bảo mật;

Thứ hai, bí mật này thể hiện qua khoản tiền; số vốn đầu tư mà người có được thông tin đã bỏ ra để tạo ra nó; hoặc có được thông tin đó; thể hiện qua khoản lợi mà chủ sở hữu thu được khi biết; và sử dụng thông tin hay sự thiệt hại mà chủ sở hữu phải gánh chịu khi thông tin này bị rò rỉ hoặc bị người khác tiết lộ;

Thứ ba, hữu ích trong hoạt động kinh doanh: Thông tin này phải có tính năng sử dụng thực tế; phải tạo ra sản phẩm về mặt vật chất trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

*Điều kiện bảo hộ bí mật kinh doanh

 • Không phải là hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được;
 • Khi được sử dụng trong kinh doanh sẽ tạo cho người nắm giữ bí mật kinh doanh lợi thế so với người không nắm giữ; hoặc không sử dụng bí mật kinh doanh đó;
 • Được chủ sở hữu bảo mật bằng các biện pháp cần thiết để bí mật kinh doanh đó không bị bộc lộ; và không dễ dàng tiếp cận được.
 • Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa bí mật kinh doanh: Bí mật về nhân thân; Bí mật về quản lý nhà nước; Bí mật về quốc phòng, an ninh; Thông tin bí mật khác không liên quan đến kinh doanh.

*Lưu ý: Một số đối tượng được liệt kê không thuộc đối tượng bảo hộ kinh doanh vì đây là các thông tin liên quan đến một cá nhân một con người; liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước an ninh quốc phòng. Các hoạt động này không liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh do đó không bảo vệ bằng luật này mà bảo vệ bằng luật khác.

*Thời hạn bảo hộ bí mật kinh doanh

Theo quy định của pháp luật hiện hành thời hạn bảo hộ bí mật kinh doanh là vô thời hạn cho tới khi thông tin bị bộc lộ nhiều người biết đến không còn là bí mật nữa.

Khi bạn cần tư vấn bảo hộ sở hữu trí tuệ, bạn có thể liên hệ 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ trọn gói với mức chi phí hợp lý, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giúp bạn đăng ký nhanh chóng.

Xem thêm: NHÃN HIỆU VÀ BẢO HỘ NHÃN HIỆU TẠI VIỆT NAM

Phân loại các bí mật kinh doanh

Thứ nhất, Bí mật kinh doanh là các thông tin liên quan đến khoa học kỹ thuật.

Đây là những thông tin liên quan đến thí nghiệm tạo ra được công thức chế biến sản phẩm chưa được công bố. Các thông tin liên quan đến cấu tạo sản phẩm; Thông tin về kiểu dáng, màu sắc và các ưu nhược điểm liên quan đến các đặc tính đó.

Thứ hai, các thông tin liên quan đến thương mại.

Đây là các thông tin liên quan đến chiến lược kinh doanh; mục tiêu, điều tra thị trường; kế hoạch thâu tóm thị trường. Thông tin về các nhu cầu của khách hàng trong quá trình giao dịch. Thông tin về hợp đồng được giao dịch với đối tác; thông tin về hàng hoá, chất lượng, giá được quy định trong hợp đồng.

Thứ ba, các thông tin bí mật kinh doanh khác.

Các thông tin về chi phí sản phẩm; giá thành hàng hoá, dịch vụ. Đây là những thông tin quan trọng tác động đến chiến lược kinh doanh; kế hoạch bán hàng, tấn công thị trường.

Các thông tin về việc thử nghiệm sản phẩm; các thất bại từ đó có kinh nghiệm để tạo ra sản phẩm mới. Đây là những thông tin quan trọng góp phần tạo nên thành công cho công ty.

Thủ tục đăng ký bảo hộ bí mật kinh doanh

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị định 103/2006/NĐ-CP thì quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh được xác lập trên cơ sở đầu tư tài chính; trí tuệ hay bất kỳ cách thức hợp pháp nào để tìm ra; tạo ra hoặc đạt được thông tin và bảo mật thông tin tạo thành bí mật kinh doanh đó mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký.

Theo đó, Việc bảo hộ bí mật kinh doanh không yêu cầu công bố thông tin; hoặc làm thủ tục đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mà quyền sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh được xác lập trên cơ sở có được một cách hợp pháp bí mật kinh doanh; và thực hiện việc bảo mật bí mật kinh doanh đó theo các điều kiện bảo hộ quy định.

*Lưu ý:

Chủ sở hữu bí mật kinh doanh không có quyền cấm người khác thực hiện các hành vi quy định tại Khoản 3 Điều 125 Luật Sở hữu trí tuệ gồm:

 • Bộc lộ, sử dụng bí mật kinh doanh thu được khi không biết; và không có nghĩa vụ phải biết bí mật kinh doanh đó do người khác thu được một cách bất hợp pháp;
 • Bộc lộ dữ liệu bí mật nhằm bảo vệ công chúng theo quy định tại khoản 1 Điều 128 của Luật này;
 • Sử dụng dữ liệu bí mật quy định tại Điều 128 của Luật này không nhằm mục đích thương mại;
 • Bộc lộ; sử dụng bí mật kinh doanh được tạo ra một cách độc lập;
 • Bộc lộ, sử dụng bí mật kinh doanh được tạo ra do phân tích; đánh giá sản phẩm được phân phối hợp pháp với điều kiện người phân tích, đánh giá không có thỏa thuận khác với chủ sở hữu bí mật kinh doanh hoặc người bán hàng.

Tìm hiểu thêm về việc: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu kênh youtube.

mật kinh doanh có thể được bảo hộ dưới hình thức sáng chế hay không?

Như trình bày ở trên bí mật kinh doanh có thể là những thông tin về những sáng kiến, sáng chế, cũng có thể là công thức sản xuất, chiến lược quảng cáo hay danh sách khách hàng. Điều này khiên cho nhiều cá nhân tổ chức băn khoăn nên bảo hộ dưới dạng Sáng chế hay bảo hộ Bí mật kinh doanh. Bảo hộ theo cách nào thì có lợi hơn lại là vấn đề mà chúng ta cần phải xem xét, cân nhắc.

Nếu xét đến bảo hộ dưới dạng bí mật kinh doanh thì bảo hộ bí mật kinh doanh không đơn giản. Muốn bảo hộ bí mật kinh doanh phải tìm những biện pháp cần thiết để hạn chế việc phổ biến thông tin.  Vì sợ bộc lộ thông tin, nhiều sản phẩm đã không xuất hiện trên thị trường, nhất là những sản phẩm có vốn đầu tư lớn, bởi khi sản phẩm được bán ra thị trường, các đối thủ cạnh tranh có thể dễ dàng bị sao chép tạo ra ẩn phẩm tương tự.Do đó nên chỉ bảo hộ dưới hình thức bí mật kinh doanh khi mà không thể xin cấp được bằng sáng chế.

Hình thức sáng chế thì chủ sở hữu có quyền độc quyền tối cao trong việc sử dụng sáng chế của mình trong vòng 20 năm, nhưng đổi lại phải công bố bí quyết của mình để xã hội có thể hiểu và học hỏi được từ những giải pháp kỹ thuật đó. khi thời hạn bảo, bất cứ ai cũng có quyền sử dụng. Đối với bảo hộ bí mật kinh doanh thì vô hạn, nhưng nếu chủ sở hữu không tìm biện pháp bảo vệ thì bí mật đó sẽ không còn là bí mật.

Luật sư tư vấn sở hữu trí tuệ – Luật Hùng Bách 

Ngoài tư vấn về bí mật kinh doanh; Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ bạn trong việc đăng ký bảo hộ đối với các đối tượng các của quyền sở hữu công nghiệp như sáng chế; nhãn hiệu,… . Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý giỏi; tâm huyết, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, chúng tôi tự tin có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ.

Khi bạn muốn đăng ký bảo bảo hộ bất kỳ đối tượng nào; bạn có thể liên hệ 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ trọn gói với mức chi phí hợp lý. Trong quá trình thực hiện; Luật Hùng Bách sẽ thực hiện các công việc tư vấn về bí mật kinh doanh như sau:

 • Quy định pháp lý liên quan đến bí mật kinh doanh và bảo hộ bí mật kinh doanh;
 • Xác định phần được bảo hộ với danh nghĩa bí mật kinh doanh;
 • Tư vấn quyền của chủ sở hữu về bí mật kinh doanh; Tư vấn phương pháp bảo vệ thông tin bí mật kinh doanh;
 • Xác định các hành vi bị coi là xâm hại quyền đối với bí mật kinh doanh;
 • Đại diện khách hàng giải quyết tranh chấp; khiếu nại liên quan đến bí mật kinh doanh.

Xem thêm: THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU

Liên hệ Luật sư Tư vấn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn bảo hộ bí mật kinh doanh hay bất kì một đối tượng khác, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Xem thêm: LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Trân trọng./.

LB.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *