THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI SINGAPORE MỚI NHẤT


Ngày nay, tình trạng người Việt Nam định cư, sinh sống và kết hôn với người nước ngoài rất phổ biến. Đặc biệt là ở đất nước Singapore, một khu vực phát triển của Đông Nam Á. Cùng với đó là các sự việc như ly hôn với người Singapore ngày càng tăng. Thật vậy, mỗi ngày Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi về thủ tục ly hôn với người Singapore như thế nào? Ly hôn với người Singapore nên thực hiện ở Toà án nào? Nên ly hôn với người Singapore ở Việt Nam không? Luật Hùng Bách mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết. Hoặc liên hệ ngay cho Số điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.8280979.884.828 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Ly hôn với người Singapore ở Tòa án nào?

Câu hỏi: “Chào Luật sư! Năm 2017, tôi có kết hôn với chồng là người có quốc tịch Singapore. Tôi có đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Sau đó, tôi cùng chồng đến Singapore để sinh sống. Được một thời gian thì vợ chồng thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã. Nay tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được nên tôi quyết định ly hôn. Chồng tôi thì không đồng ý ly hôn. Nhờ luật sư tư vấn tôi có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam không? Và tôi sẽ nộp đơn ở Toà án nào? Xin chân thành cảm ơn Quý Luật sư đã dành thời gian để giải đáp!

Trả lời: Chào bạn! Câu hỏi của bạn rất hay. Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời.

Theo điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (HNGĐ 2014), cụ thể:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Dựa theo quy định trên, nếu trường hợp bạn và chồng có nơi thường trú chung thì bạn có thể giải quyết thủ tục ly hôn tại Singapore. Ngược lại, nếu bạn không có nơi thường trú chung với chồng, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Pháp luật của Việt Nam quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định của pháp luật, ly hôn thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Vợ chồng là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam;
 • Một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài; Bên còn lại là người Việt Nam.
 • Vợ chồng đều là người Việt Nam nhưng một hoặc cả hai bên đang định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài;
 • Vợ chồng là người nước ngoài; hoặc Vợ/chồng là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ việc;
 • Vợ và chồng đều là người Việt Nam nhưng việc xác lập quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài;
 • Tài sản, các tranh chấp trong quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.

Về thẩm quyền của Toà án

Đồng thời, dựa theo quy định tại khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015) về thẩm quyền của Toà án, Toà án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết đối với các vụ việc có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp được quy định tại khoản 4 Điều 35 BLTTDS 2015. Như vậy, đối với trường hợp ly hôn với người Singapore sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp ly hôn thuận tình, người yêu cầu có thể nộp đơn tại Toà án tỉnh nơi vợ hoặc chồng đang cư trú. Đối với ly hôn đơn phương, nguyên đơn có thể nộp đơn tại nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Trường hợp bị đơn là người mang quốc tịch nước ngoài, đang định cư tại nước ngoài, thẩm quyền sẽ thuộc Toà án cấp tỉnh nơi nguyên đơn cư trú. Do đó, bạn có thể nộp đơn đến Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn đăng ký cư trú để thực hiện thủ tục ly hôn.

Xem thêm: THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

ly hôn với người singapore
Liên hệ Luật sư ly hôn qua số 0976.985.8280979.884.828  để được hỗ trợ.

Nên ly hôn với người Singapore ở Việt Nam không?

Luật ly hôn tại Singapore

Theo pháp luật về ly hôn của Singapore, ly hôn được định nghĩa là một thủ tục pháp lý có mục đích và hiệu lực để kết thúc mối quan hệ hôn nhân. Để thực hiện thủ tục ly hôn tại Singapore, bạn phải đáp ứng được 3 yêu cầu sau:

Thứ nhất, người yêu cầu phải kết hôn ít nhất 3 năm trừ trường hợp người yêu cầu chứng minh được rằng mình đã phải trải qua những khó khăn đặc biệt hoặc vợ/chồng của người yêu cầu đã cực kỳ vô lý và độc ác.

Đối với vấn đề này, hiện nay pháp luật không có các định nghĩa pháp lý minh thị để làm căn cứ xác định những trường hợp này, một số trường hợp cụ thể sau đây thường được chấp nhận:

 1. Các vụ việc có yếu tố lạm dụng tinh thần hoặc thể chất nghiêm trọng;
 2. Các vụ việc mà người yêu cầu bị các tổn thương tinh thần đặc biệt nghiêm trọng;
 3. Đồng tính luyến ái;
 4. Ngoại tình;
 5. Mang thai do ngoại tình.

Thứ hai, một trong hai đương sự là Công dân Singapore hoặc Thường trú nhân, đã và đang cư trú tại Singapore tại thời điểm bắt đầu thủ tục ly hôn, hoặc đã sinh sống tại Singapore trong vòng 3 năm ngay trước thời điểm nộp đơn yêu cầu ly hôn.

Thứ ba, người yêu cầu có nghĩa vụ chứng minh rằng đã tồn tại một “sự đổ vỡ hôn nhân không thể cứu vãn” trong mối quan hệ hôn nhân của họ.

Về thời gian

Thủ tục ly hôn thuận tình sẽ mất khoảng 3 tháng.

Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ từ 6 tháng – 1 năm, có những vụ việc phức tạp, kéo dài hơn 1 năm.

Trên đây là thời gian theo quy định chung. Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể sẽ lâu hơn.

Về chi phí

Theo thống kê tại các trang luật ở Singapore, chi phí ly hôn thuận tình ở Singapore dao động từ 1.500 USD – 3.500 USD; chi phí ly hôn có tranh chấp từ 10.000 USD – 35.000 USD.

Luật ly hôn tại Việt Nam

Quy định về ly hôn tại Việt Nam

Theo điều 55 Luật HNGĐ 2014, trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo Điều 56 Luật HNGĐ 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên, cụ thể:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Về thời gian

Theo quy định của pháp luật, ly hôn thuận tình có yêu tố nước ngoài thời gian mở phiên họp là từ 6 – 8 tháng kể từ ngày thụ lý.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, thời gian mở phiên toà từ 09 – 12 tháng. Trong trường hợp đặc biệt, hoặc chờ kết quả uỷ thác tư pháp thì thời gian này có thể kéo dài 01 – 02 năm.

Mẫu đơn ly hôn với người Singapore

Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Mẫu số 01 – VDS. Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 8 năm 2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Đơn ly hôn thuận tình
Mẫu đơn thuận tình ly hôn 

Về bản chất, ly hôn đơn phương là vụ án dân sự. Do đó, đơn ly hôn đơn phương sẽ dựa theo Mẫu số 23-DS. Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

thủ tục ly hôn đơn phương
Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất
Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Thực tế hiện nay, mỗi Toà án sẽ dựa trên mẫu trên đây mà tự ban hành mẫu đơn ly hôn riêng. Tuy nhiên, về nội dung cơ bản sẽ tương đồng với nhau.

Nếu bạn không có thời gian đi lại; hoặc ở xa Toà án có thẩm quyền. Hãy liên hệ cho chúng tôi theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.8280979.884.828 để được cung cấp mẫu đơn chính xác nhất.

Hồ sơ ly hôn với vợ, chồng ở Singapore

Để yêu cầu Toà án giải quyết yêu cầu ly hôn, người yêu cầu cần nộp đơn ly hôn và hồ sơ ly hôn đến Toà án có thẩm quyền. Hồ sơ ly hôn bao gồm các loại giấy tờ sau:

 1. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc/Bản sao trích lục);
 2. CMND/CCCD/Passport của vợ chồng;
 3. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú của vợ chồng;
 4. Giấy khai sinh của con (Bản sao) (Nếu có);
 5. Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung (Nếu có yêu cầu Toà án giải quyết);
 6. Tài liệu chứng cứ về việc vợ chồng vi phạm nghĩa vụ vợ chồng (Trong trường hợp ly hôn đơn phương).

Trên đây là một số loại giấy tờ cần thiết mà người yêu cầu ly hôn phải nộp cho Toà án. Về hình thức, tuỳ từng loại giấy tờ mà người yêu cầu phải cung cấp bản gốc hoặc bản sao chứng thực hợp lệ.

Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, bên cạnh đơn ly hôn và các loại giấy tờ trên thì còn có những loại đơn từ khác. Vui lòng liên hệ để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Thủ tục ly hôn với người Singapore

Sau khi đã có đầy đủ hồ sơ, xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Người Việt Nam bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo để thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án. Cụ thể như sau:

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Singapore

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Nhận thông báo của Tòa án.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí và nhận thông báo thụ lý của Tòa án.

Bước 4: Tham gia phiên họp giải quyết vụ việc ly hôn với người Singapore.

Bước 5: Nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn với người Singapore.

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, điều kiện bắt buộc đó là vợ chồng phải thống nhất được tất cả các vấn đề như: Chấm dứt quan hệ hôn nhân; Cách giải quyết tài sản chung, nợ chung; Việc chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng cho con chung.

Sau khi đã thống nhất được các vấn đề trên, vợ chồng chuẩn bị đơn ly hôn cùng với hồ sơ mà Luật Hùng Bách đã hướng dẫn rồi nộp đến Toà án. Đối với người Singapore, giấy tờ phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Singapore

Ly hôn đơn phương là việc một bên không đồng ý ly hôn; hoặc vợ, chồng không thoả thuận được với nhau các vấn đề về nuôi con, cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung. Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ kéo dài, phức tạp hơn ly hôn thuận tình. Bao gồm các bước thực hiện sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Nhận thông báo của Tòa án.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí và nhận thông báo thụ lý của Tòa án.

Bước 4: Tham gia các buổi làm việc theo giấy triệu tập của Toà án.

Bước 5: Tham gia phiên Toà xét xử vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bước 6: Nhận bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Ly hôn đơn phương thường là những trường hợp khá phức tạp. Tính chất vụ việc từ đơn giản như nguyên đơn có đầy đủ giấy tờ, địa chỉ của bị đơn đến những trường hợp phức tạp, bị đơn không rõ nơi cư trú, không có đầy đủ giấy tờ. Kéo theo đó là thời gian giải quyết thủ tục sẽ kéo dài, chi phí tăng cao.

Nếu bạn không biết phải thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào. Hãy liên hệ cho chúng tôi theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.8280979.884.828 để được hỗ trợ.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN Ở NƯỚC NGOÀI

Chi phí ly hôn với người Singapore

Chi phí dịch vụ ly hôn với người Đài Loan bao gồm nhiều khoản khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể; trong đó bao gồm các khoản chi phí sau:

Chi phí chuẩn bị hồ sơ

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn chi phí sẽ phụ thuộc vào trường hợp ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương và có tranh chấp hay không. Chi phí phát sinh trong giai đoạn này thường là vì lý do khách quan như giấy tờ bị mất, bị rách, hỏng phải đi xin trích lục, xin xác nhận hoặc xin cấp lại.

Phần lớn chi phí này mất nhiều khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Đài Loan. Trong trường hợp này một bên là người mang quốc tịch nước ngoài nên cần cung cấp thêm hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp; hồ sơ cần hợp pháp hóa lãnh sự; hồ sơ cần dịch thuật;… Do đó việc chuẩn bị những giầy tờ này mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Người yêu cầu ly hôn thường không biết chuẩn bị hồ sơ như thế nào. Mất nhiều thời gian chuẩn bị mà hồ sơ vẫn không chuẩn theo quy định. Công ty Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ pháp lý thực hiện thủ tục ly hôn với người Đài Loan nhằm đáp ứng người có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn. Bạn đọc có thể liên hệ tới:

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN VỚI NGƯỜI Ở SINGAPORE – LIÊN HỆ SỐ ĐIỆN THOẠI/ZALO: 0976.985.828

Tiền tạm ứng án phí ly hôn với vợ, chồng là người nước ngoài

Vấn đề tài chính luôn là thắc mắc của vợ chồng khi ly hôn. Nộp tiền tạm ứng án phí là nghĩa vụ mà người có yêu cầu ly hôn với vợ, chồng là người Singapore cần phải thực hiện. Pháp luật tố tụng dân sự, luật hôn nhân và gia đình cùng các văn bản pháp lý có liên quan đều có quy định cụ thể về mức án phí ly hôn với người nước ngoài. Cụ thể, theo quy định tại Điều 7 Nghị quyết 36/2016/UBTVQH:

 • Mức tạm ứng án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài cấp sơ thẩm không có giá ngạch bằng mức án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch là 300,000 đồng.
 • Mức tạm ứng án phí ly hôn sơ thẩm trong vụ án ly hôn có giá ngạch bằng 50% mức án phí có giá ngạch được tính theo giá trị dự tính tài sản có tranh chấp.

Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí cho Chi cục thi hành án. Người có yêu cầu nộp lại biên lai cho Tòa án. Sau đó nhận thông báo thụ lý vụ án của Tòa.

Chi phí trong quá trình tham gia tố tụng

Ngoài những chi phí sẽ phải bỏ ra như trên người yêu cầu ly hôn còn phải mất thêm một số chi phí liên quan. Những chi phí này có thể kể đến như:

 • Chi phí tống đạt giấy tờ ra nước ngoài: Mức phí này sẽ dựa trên nước mà người yêu cầu/bị đơn đang ở. Thông thường chi phí này sẽ có thông báo, biên lai cụ thể của Tòa án. Người đưa ra yêu cầu sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán chi phí này.
 • Chi phí chuyển phát hồ sơ: Trong khi thực hiện thủ tục, người làm đơn có thể không có điều kiện để giao hồ sơ cho Tòa án mà lựa chọn phương án chuyển phát hồ sơ qua đường bưu điện. Tuy nhiên, chi phí này không mất quá nhiều.
 • Chi phí dịch thuật: Vì một bên là người Singapore; mọi tài liệu giấy tờ cần phải dịch thuật,
 • Chi phí đi lại: Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn các bên sẽ phải đi lại, tham gia vào các buổi làm việc tại Tòa án. Chi phí này sẽ tuỳ tuộc vào việc lựa chọn hình thức di chuyển của đương sự.
 • Chi phí định giá tài sản: Chi phí này thường phát sinh trong quá trình các bên có tranh chấp về tài sản và không thống nhất được giá trị tài sản tranh chấp.

Chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn

Chi phí thuê luật sư giải quyết ly hôn với người Singapore sẽ phụ thuộc tình trạng hồ sơ. Bởi vì, mỗi trường hợp sẽ có tính chất, mức độ, khối lượng công việc, thời gian giải quyết khác nhau. Dẫn đến chi phí thuê luật sư cũng khác nhau. Chẳng hạn như những trường hợp thiếu giấy tờ, Luật sư phải tiến hành xin lại những giấy tờ này, dẫn đến chi phí sẽ cao hơn những tường hợp đủ giấy tờ.

Luật sư giải quyết ly hôn với người Singapore

Ly hôn với người nước ngoài là thủ tục rất phức tạp, tốn nhiều thời gian và chi phí. Phần lớn người thực hiện thủ tục thường không nắm rõ những quy định của pháp luật. Dẫn đến nhiều trường hợp tự thực hiện thủ tục tốn nhiều thời gian, chi phí. Thậm chí không đạt được kết quả như mong muốn. Với đội ngũ Luật sư ly hôn có nhiều kinh nghiệm giải quyết thủ tục ly hôn với người Singapore. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Dịch vụ luật sư ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách

Chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết ly hôn cho bạn trên mọi hình thức:

 • Hỗ trợ, tư vấn chuẩn bị hồ sơ, quy trình thực hiện thủ tục ly hôn với người Singapore;
 • Soạn đơn xin ly hôn, hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người nước ngoài;
 • Tham gia vào quá trình tố tụng giải quyết vụ việc ly hôn. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.
 • Yêu cầu thi hành án bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Giải quyết ly hôn trong các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình với người Singapore;
 • Đơn phương thực hiện thủ tục ly hôn với người Singapore;
 • Yêu cầu phân chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Ly hôn, giành quyền nuôi con với người nước ngoài ở Singapore;
 • Thực hiện thủ tục ly hôn với người Singapore khi một bên vắng mặt;
 • Ly hôn khi người Việt Nam đang ở nước ngoài;
 • Ly hôn khi không biết nơi cư trú của người nước ngoài;
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài thiếu hồ sơ

Nếu bạn muốn thực hiện dịch vụ ly hôn với người Singapore. Hãy liên hệ đến Luật Hùng Bách bằng một trong các cách sau:

Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

TC.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *