ĐƠN LY HÔN NÊN VIẾT TAY HAY ĐÁNH MÁY?


Khi vợ chồng ly hôn, đơn ly xin ly hôn là tài liệu bắt buộc phải chuẩn bị và nộp tòa. Tuy nhiên nhiều vợ chồng chưa biết nên chuẩn bị đơn ly hôn; hồ sơ ly hôn thế nào để được Tòa án chấp nhận. Vậy pháp luật quy định thế nào về đơn xin ly hôn? Đơn ly hôn có bắt buộc phải đánh máy, điền theo mẫu hay có thể viết tay? Nội dung đơn ly hôn viết như thế nào? Để giải đáp các thắc mắc trên, bạn đọc có thể tham khảo nội dung dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828. 

Khái niệm đơn xin ly hôn

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng. Việc ly hôn được giải quyết bằng bản án hoặc quyết định của tòa án. Để được Tòa án giải quyết ly hôn, vợ, chồng; hoặc cả hai vợ chồng cần chuẩn bị đơn ly hôn và các tài liệu gửi đến Tòa án. Đơn ly hôn là văn bản thể hiện nội dung các yêu cầu của vợ chồng đề nghị được Tòa án xem xét, giải quyết khi ly hôn. 

Hiện nay, thủ tục ly hôn gồm hai loại là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Đơn ly hôn khi ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn là khác nhau. Vợ chồng khi thực hiện thủ tục ly hôn cần sử dụng đúng mẫu cho từng trường hợp.

Đơn xin ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là trường hợp vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn; đồng thời, vợ chồng đã thỏa thuận thống nhất việc nuôi con; phân chia tài sản và các vấn đề liên quan khi ly hôn. Đơn ly hôn thuận tình là văn bản thể hiện các nội dung vợ chồng đã thỏa thuận về vấn đề ly hôn; nuôi con; cấp dưỡng và yêu cầu Tòa án công nhận những nội dung thỏa thuận này. Đơn ly hôn thuận tình phải do cả hai vợ chồng cùng ký và cùng nộp đến Tòa. 

Xem thêm: LY HÔN CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN KHÔNG?

Đơn ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Việc ly hôn đơn phương được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau: 

 • Khi một bên vợ/chồng không đồng ý ly hôn;
 • Khi vợ chồng đã thống nhất ly hôn nhưng có tranh chấp về một hoặc các vấn đề gồm: Nuôi con; cấp dưỡng nuôi con; phân chia tài sản chung vợ chồng; …
 • Khi một bên vợ/chồng mất tích; 
 • Khi một bên vợ/chồng đang chấp hành hình phạt tù;

Đơn ly hôn đơn phương chỉ do một bên vợ/chồng ký. Nội dung đơn ly hôn đơn phương thể hiện các yêu cầu đề nghị được Tòa án giải quyết của vợ/chồng.

Đơn ly hôn phải viết tay hay đánh máy?

Câu hỏi: Chào Luật sư. Em hiện đang muốn ly hôn đơn phương với chồng. Em có lên mạng tham khảo về đơn ly hôn các giấy tờ nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc mong được luật sư giải đáp. Em hiện đang ở Hải Dương, chồng em ở quận Hải Châu, Đà Nẵng. Vì ở xa nên em không thể sắp xếp hoặc nhờ người đến tòa mua mẫu đơn ly hôn được. Luật sư cho em hỏi em có bắt buộc phải điền đơn ly hôn theo mẫu ở tòa? Nếu không có mẫu đơn em có thể tự viết tay đơn ly hôn không hay em phải đánh máy? 

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi về hình thức viết đơn ly hôn như sau:

Hiện nay, pháp luật không có quy định nào về việc nộp đơn ly hôn phải là đơn đánh máy sẵn hay là đơn viết tay. Cho nên, nếu đã không có quy định cụ thể thì đương sự hoàn toàn có quyền lựa chọn phương án nộp đơn viết tay lên Tòa. Đơn ly hôn viết tay vẫn được Tòa án chấp nhận.

Tuy nhiên, thực tiễn khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn mỗi Tòa án ở từng địa phương với những quy chế làm việc khác nhau lại có những cách xử lý vấn đề này khác nhau. Có Tòa án chấp nhận đơn ly hôn viết tay, lại có Tòa án không tiếp nhận đơn viết tay mà phải điền thông tin theo mẫu. Thậm chí có Tòa án soạn sẵn mẫu đơn ly hôn và yêu cầu đương sự phải sử dụng mẫu riêng đó thì hồ sơ mới được chấp thuận. Có nhiều Tòa án không linh động để đương sự được sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay. Bạn đọc có thể tham khảo Mẫu đơn ly hôn viết tay chuẩn nhất của chúng tôi để nắm rõ hơn về nội dung và hình thức đơn ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn viết tay

Đơn ly hôn viết tay cần đảm bảo những nội dung theo mẫu đơn đã được quy định. Phải đảm bảo ghi chính xác thông tin cá nhân cung cấp, tình trạng hôn nhân vợ chồng và những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết. Bên cạnh đó, chữ viết rõ ràng, không gạch xóa.

Mẫu đơn ly hôn viết tay có thể chọn phương án điền thông tin vào mẫu có sẵn như sau:

Đơn ly hôn viết tay
Mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất – Luật Hùng Bách

Hoặc bạn có thể tự viết tay đơn ly hôn theo mẫu. Ví dụ như sau:

Mẫu đơn ly hôn viết tay
Mẫu đơn ly hôn viết tay mới nhất – Luật Hùng Bách

Mẫu đơn ly hôn đánh máy

Pháp luật không bắt buộc đơn ly hôn phải viết tay hay đánh máy. Tuy nhiên, trường hợp nếu có điều kiện, bạn nên đánh máy đơn ly hôn bởi những lý do sau:

 • Đơn ly hôn được trình bày sạch đẹp, rõ ràng, đúng mẫu của Tòa án.
 • Khi đơn có thông tin sai sót hoặc cần sửa đổi thì có thể thay thế nội dung dễ dàng. Bạn không cần viết tay lại toàn bộ nội dung đơn ly hôn gây mất thời gian, tốn kém.
 • Dễ dàng lưu trữ và tìm lại khi đơn đã ký bị hư hỏng hoặc thất lạc.

Nội dung và hình thức đơn ly hôn cũng cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật tương tự như đơn ly hôn viết tay. Mẫu đơn ly hôn đánh máy cần phải chú trọng về phông chữ, định dạng văn bản, căn lề văn bản theo đúng quy định của một văn bản hành chính.

Để tải mẫu đơn ly hôn đánh máy chuẩn nhất của tòa án có thẩm quyền qua email; zalo; viber; whatsapp, bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0976.985.828 hoặc Email: luathungbach.hcm@gmail.com 

Mua đơn xin ly hôn ở đâu?

Đơn ly hôn có thể được viết tay, đánh máy hoặc điền theo mẫu. Để tránh việc viết đơn ly hôn sai, thiếu thông tin dẫn đến việc vợ chồng phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn, vợ chồng nên sử dụng mẫu đơn ly hôn có hướng dẫn viết đơn cụ thể để điền; hoặc dựa theo mẫu đơn ly hôn chuẩn để viết tay hoặc đánh máy.

Để nhận Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn nhất, bạn có thể thực hiện các cách sau: 

 • Đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để mua mẫu đơn ly hôn.
 • Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo0976.985.828 – 0979.884.828 để được giao mẫu đơn ly hôn chuẩn của từng Tòa án có thẩm quyền đến tận nhà; hoặc nhận hồ sơ ly hôn qua Email, Zalo, …

Hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn thuận tình của Luật Hùng Bách gồm có: 

 • Mẫu đơn ly hôn đơn phương; mẫu đơn ly hôn thuận tình chuẩn của Tòa án có thẩm quyền;
 • Hướng dẫn cách viết đơn ly đơn phương, đơn ly hôn thuận tình;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ thực hiện thủ tục ly hôn;
 • Mẫu đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại. Đơn này không bắt buộc phải có trong hồ sơ ly hôn, tuy nhiên để thủ tục ly hôn được nhanh và thuận tiện hơn, Luật Hùng Bách cung cấp mẫu đơn này để bạn sử dụng.

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Cách viết đơn ly hôn thuận tình

Khi thỏa thuận về việc ly hôn thuận tình, nuôi con và phân chia tài sản, vợ chồng cần đảm bảo việc thỏa thuận là tự nguyện; không vi phạm điều cấm của pháp luật; đồng thời phải đảm bảo quyền của vợ và con.

Về cách viết đơn ly hôn thuận tình, mời bạn tham khảo bài viết: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Theo Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, ly hôn đơn phương là tranh chấp dân sự. Đơn ly hôn đơn phương cần tuân thủ quy định về nội dung và hình thức của đơn khởi kiện vụ án dân sự. Dựa theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự; Mẫu số 23-DS và mẫu đơn ly hôn đơn phương của các tòa án, Luật Hùng Bách biên soạn mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay dưới dây để bạn đọc tham khảo:

Mời bạn đọc tham khảo bài viết: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN NHẤT hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.828 để được tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn đơn phương. 

Dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình. Dù khách hàng có lựa chọn đơn ly hôn viết tay hay đánh máy. Công ty chúng tôi với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này; chúng tôi tự tin cung cấp tới khách hàng gói dịch vụ soạn đơn ly hôn với các tiêu chí:

 • Hỗ trợ tư vấn mẫu đơn ly hôn miễn phí.
 • Tư vấn, soạn đơn ly hôn viết tay, đánh máy chuẩn theo mẫu đơn luật quy định.
 • Tư vấn thủ tục tố tụng để đơn ly hôn viết tay, đánh máy của khách hàng được Tòa án thụ lý giải quyết.
 • Quy trình làm việc nghiêm ngặt, bảo mật thông tin trong đơn xin ly hôn của khách hàng tuyệt đối.
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng làm việc với Tòa án để được giải quyết đơn ly hôn.
 • Chi phí hợp lý, phù hợp với tính chất vụ việc, vụ án tranh chấp.

Với đội ngũ Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp chúng tôi có thể hỗ trợ soạn đơn ly hôn một cách nhanh gọn nhất. Giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án. Khách hàng có nhu cầu hướng dẫn, tư vấn soạn đơn ly hôn viết tay hoặc đánh máy; có thể liên hệ tới 0976.985.8280979.884.828. 

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về Đơn ly hôn nên viết tay hay đánh máy?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 33, Đường số 4, phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Trụ sở chính Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Chi nhánh Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Khánh Hòa: 11A đường A2, Khu đô thị VCN Phước Hải, phường Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Dương Trí Trạch, phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0976.985.828 – 0979.884.828.
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://lhblaw.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Hana.

4.7/5 - (3 bình chọn)

One thought on “ĐƠN LY HÔN NÊN VIẾT TAY HAY ĐÁNH MÁY?

 1. Pingback: CÁCH GIÀNH QUYỀN NUÔI CẢ 2 CON KHI LY HÔN - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *