ĐƠN XIN LY HÔN MUA Ở ĐÂU?


Trong quá trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn mọi người thường đặt ra những câu hỏi liên quan đến hồ sơ, trình tự, thủ tục như Đơn ly hôn mua ở đâu? Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy? Nộp hồ sơ ly hôn tại đâu?….Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn, thắc mắc như trên thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư qua số điện thoại/Zalo 0979.884.828

Đơn xin ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Đơn xin ly hôn là văn bản bắt buộc phải có trong hồ sơ ly hôn. Đơn xin ly hôn là văn bản trình bày quan điểm, ý kiến của vợ, chồng; hoặc cả hai vợ chồng về việc yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn; giải quyết việc nuôi dưỡng, chăm sóc con chung sau ly hôn; giải quyết việc phân chia tài sản khi ly hôn. 

Hiện nay, Luật hôn nhân và gia đình quy định ly hôn gồm 02 loại là ly hôn thuận tình và ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương). Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn thuận tình là khác nhau. Tùy vào từng trường hợp ly hôn mà vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng cần lựa chọn sử dụng đúng mẫu đơn ly hôn. 

Mẫu đơn ly hôn
Mua mẫu đơn ly hôn mới nhất – 0979.884.828

Đơn ly xin hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật thuộc nhóm việc dân sự. Việc ly hôn thuận tình được tiến hành khi vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn và đã thống nhất việc nuôi con, phân chia tài sản (nếu có). 

Đơn ly hôn thuận tình là văn bản của vợ chồng yêu cầu Tòa án công nhận các thỏa thuận về việc ly hôn; nuôi con; cấp dưỡng; phân chia tài sản chung khi ly hôn.

Đơn ly xin hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là trường hợp vợ chồng không thống nhất về việc ly hôn; hoặc đã thống nhất ly hôn nhưng không thể thỏa thuận việc nuôi con và cấp dưỡng sau khi ly hôn; phân chia tài sản khi ly hôn;… Khi vợ chồng có các tranh chấp trên, một bên vợ hoặc chồng có quyền làm đơn ly hôn đơn phương gửi đến Tòa án để được giải quyết.

Đơn ly hôn đơn phương là văn bản do một bên vợ hoặc chồng viết yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về ly hôn; tranh chấp về quyền nuôi con, cấp dưỡng sau khi ly hôn; tranh chấp về việc chia tài sản khi ly hôn;…

Đơn xin ly hôn nên viết tay hay đánh máy?

Theo quy định của pháp luật, không cấm các đương sự sử dụng đơn xin ly hôn viết tay. Vậy nên, đơn ly hôn có thể đánh máy, viết tay hoặc điền theo mẫu đều được. Tuy nhiên, đơn xin ly hôn phải đầy đủ các thông tin và nội dung được trình bày đúng để Tòa án có thể tiếp nhận và thụ lý hồ sơ ly hôn. 

Mặc dù giá trị của đơn ly hôn viết tay hoặc điền theo mẫu hay đánh máy là ngang nhau. Tuy nhiên, để tránh việc viết đơn ly hôn không đúng mẫu; không đúng hoặc không đầy đủ nội dung dẫn đến việc Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, vợ, chồng nên sử dụng mẫu đơn ly hôn có sẵn để điền hoặc đánh máy bởi các ưu điểm sau: 

 • Thông tin được trình bày theo các mục cụ thể, rõ ràng, thuận tiện cho việc xem xét đơn ly hôn;
 • Dễ dàng chỉnh sửa thông tin, nội dung trong đơn ly hôn nếu có sai sót; 
 • Việc đánh máy hoặc điền đơn ly hôn theo mẫu có sẵn giúp hạn chế việc bỏ sót thông tin; viết sai hoặc thiếu nội dung. 

ĐĂNG KÝ MUA MẪU ĐƠN XIN LY HÔN – 0979.884.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Mua đơn xin ly hôn ở đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư. Trước đây em có ngoại tình, vì không thể tha thứ nên em và vợ đã ly thân năm 2017. Nay em hiện đang ở Hà Nội, em được biết vợ em ở quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh. Em muốn ly hôn với vợ để chấm dứt quan hệ vợ chồng trên giấy tờ nhưng vợ em lại gây khó khăn, không gửi hồ sơ. Luật sư cho em hỏi em có thể ly hôn ở Hà Nội không? Viết đơn ly hôn như thế nào? Em có thể mua hồ sơ, đơn xin ly hôn đơn phương vợ ở đâu? Mong được Luật sư tư vấn. 

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi “Đơn ly hôn mua ở đâu?” như sau:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thủ tục ly hôn đơn phương cần được tiến hành tại Tòa án nơi bị đơn đang cư trú. Do vậy, bạn cần nộp đơn xin ly hôn đơn phương tại Tòa án quận Phú Nhuận. 

Để nắm rõ cách xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn, mời bạn tham khảo bài viết: MUỐN LY HÔN THÌ NỘP ĐƠN Ở ĐÂU?

Để mua mẫu đơn xin ly hôn, bạn có thể thực hiện bằng các cách sau:

Mua đơn ly hôn tại Tòa án

Hiện nay, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành mẫu đơn khởi kiện số 23-DS; mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự số 01- VDS. Các mẫu này có thể dùng cho tất cả các vụ, việc dân sự bao gồm cả ly hôn. Tuy nhiên, quá trình giải quyết vụ việc ly hôn còn có thể giải quyết các vấn đề liên quan về con chung; tài sản chung. Việc sử dụng mẫu chung dễ dẫn đến việc người yêu cầu ly hôn viết thiếu thông tin. 

Hiện nay các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng dựa theo các mẫu trên để việc viết đơn ly hôn được đầy đủ, chính xác. Để có mẫu đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền, bạn có thể đến trực tiếp Tòa để mua. 

ĐƠN XIN LY HÔN MUA Ở ĐÂU?
Mẫu đơn khởi kiện ly hôn – Mẫu 23-DS

Tải mẫu đơn xin ly hôn trên mạng Internet

Mẫu đơn khởi kiện dân sự 23-DS và mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự số 01-VDS được ban hành công khai và đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của Tòa án. Do vậy, bạn có thể tải các mẫu này để dùng. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, các mẫu này được dùng chung cho tất cả các vụ việc dân sự. Để viết đơn ly hôn đầy đủ, chính xác nhất, bạn nên sử dụng mẫu của Tòa án có thẩm quyền. 

Ngoài ra, hiện nay trên mạng internet cũng có rất nhiều các Luật sư; văn phòng luật sư; các đơn vị cung cấp mẫu đơn ly hôn. Khi tải mẫu đơn ly hôn và sử dụng từ các nguồn này, bạn cần cân nhắc sử dụng đúng mẫu khi ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình tại Tòa án có thẩm quyền. 

Mua hồ sơ ly hôn, đơn ly hôn tại Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Với hệ thống văn phòng tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam cùng đội ngũ luật sư, cán bộ phụ trách tại các tỉnh thành, Luật Hùng Bách sẵn sàng cung cấp đến bạn mẫu đơn ly hôn của tất cả các Tòa án tại Việt Nam. Bộ hồ sơ ly hôn của Luật Hùng Bách bao gồm:

 • Đơn ly hôn đơn phương; đơn ly hôn thuận tình của Tòa án có thẩm quyền;
 • Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình;
 • Hướng dẫn hồ sơ, tài liệu ly hôn;
 • Đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại (giúp thủ tục ly hôn nhanh chóng hơn). 

Ngoài ra, Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách còn hỗ trợ soạn đơn, hồ sơ ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình; hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn khi thiếu giấy tờ; … Bạn có thể mua mẫu đơn ly hôn của Luật Hùng Bách theo cách cách sau: 

Luật sư hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Cách viết đơn ly hôn thuận tình

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn. Em và vợ kết hôn từ năm 2014 tại Thủ Đức và hiện đang sinh sống, làm việc tại Bình Tân. Chúng em 01 con chung và thống nhất là để vợ em nuôi; không có tài sản chung, nợ chung gì cả. Luật sư cho hỏi hồ sơ ly hôn sẽ nộp nơi đang sinh sống hay nơi đăng ký kết hôn?Trường hợp đã thỏa thuận được về con chung thì có cần trình bày vào trong đơn không? Cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau: 

Đơn ly hôn thuận tình nộp ở đâu?

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định, trường hợp yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; thỏa thuận nuôi con; phân chia tài sản; … vợ chồng có thể nộp đơn yêu cầu đến Tòa án nơi vợ hoặc chồng đang cư trú, làm việc. Do đó, thẩm quyền của Tòa án giải quyết ly hôn không phụ thuộc vào nơi bạn đăng ký kết hôn. Vợ chồng bạn hiện đang sống ở quận Bình Tân thì có thể gửi đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân quận Bình Tân để yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Xem thêm: THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Luật sư hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình

Khi thỏa thuận về việc ly hôn thuận tình; nuôi con và phân chia tài sản, vợ chồng cần đảm bảo việc thỏa thuận là tự nguyện; không vi phạm điều cấm của pháp luật; đồng thời phải đảm bảo quyền của vợ và con.

Về hình thức đơn ly hôn thuận tình

Pháp luật quy định ly hôn thuận tình sẽ nộp đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự. Bên cạnh yếu tố cả hai đều đồng ý ly hôn thì vợ chồng muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình cũng phải thỏa thuận được các vấn đề còn lại như con chung, tài sản chung, nợ chung; và thỏa thuận về những vấn đề này cũng phải thể hiện rõ trong đơn.

Về cách viết nội dung đơn ly hôn thuận tình

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình;
 • Thông tin cá nhân của vợ và chồng. Các thông tin của vợ và chồng cần có trong đơn thuận tình ly hôn gồm: Họ và tên; Địa chỉ; Số điên thoại; Địa chỉ thư điện tử nếu có.
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết;
 • Lý do, căn cứ của các yêu cầu được đề cập trong đơn;
 • Vợ, chồng cùng ký tên trong đơn xin ly hôn thuận tình.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Câu hỏi: Chào luật sư Luật Hùng Bách. Hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc tại Hải Châu, Đà Nẵng còn chồng tôi thì hiện đang ở Gò Vấp, Thành phố Hồ chi Minh. Chúng tôi đã ly thân được 5 năm nay. Tôi được biết trường hợp của tôi sẽ nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Gò Vấp. Tuy nhiên, do ở xa nên tôi không thể đến trực tiếp Tòa Gò Vấp để mua mẫu đơn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể mua đơn ly hôn ở đâu? Đơn ly hôn viết bằng tay được không? Cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Về nội dung, hình thức đơn khởi kiện được quy định vụ thể như sau:

Về hình thức đơn xin ly hôn đơn phương: 

Pháp luật có quy định là người khởi kiện vụ án ly hôn phải làm đơn khởi kiện. Tuy nhiên, về hình thức của đơn lại không bắt buộc; đơn khởi kiện có thể viết tay, đánh máy hoặc điền theo mẫu có sẵn. Do đó, trường hợp bạn không có điều kiện mẫu đơn trực tiếp tại Tòa thì có thể tự viết tay. Bên cạnh đó, pháp luật cũng không nghiêm cấm trường hợp viết hộ nội dung đơn ly hôn

Về nội dung đơn xin ly hôn đơn phương:

Đơn ly hôn đơn phương phải có những nội dung chính như:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn xin ly hôn đơn phương;
 • Tên tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương;
 • Thông tin cá nhân của người khởi kiện yêu cầu ly hôn gồm: Họ và tên; nơi cư trú, làm việc; số điện thoại; địa chỉ thư điện tử nếu có;
 • Thông tin cá nhân của người bị kiện gồm: Họ và tên; nơi cư trú, làm việc; số điện thoại; địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết: Quan hệ hôn nhân; con chung, tài sản chung, nợ chung (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Trường hợp nộp đơn ly hôn nhưng thông tin không đầy đủ, chính xác thì Tòa án sẽ ra thông báo hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hoặc trả lại hồ sơ ly hôn. Vì vậy, trước khi nộp đơn cần kiểm tra kĩ càng các thông tin nêu trong đơn để tránh việc mất thời gian.

Nếu bạn có câu hỏi mua đơn ly hôn ở đâu? Hoặc để hạn chế những sai xót gây mất thời gian thì bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0979.884.828 (Có zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CHUẨN NHẤT

Dịch vụ Luật sư ly hôn

Với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình, Luật Hùng Bách cung cấp những dịch vụ về ly hôn như:

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương; mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất của các Tòa án có thẩm quyền.
 • Soạn đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình.
 • Tư vấn, hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn; tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn; tranh chấp tài sản khi ly hôn và sau khi ly hôn; …
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn.
 • Cử luật sư tham gia ly hôn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh, trọn gói;
 • Cung cấp dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết ĐƠN XIN LY HÔN MUA Ở ĐÂU? của Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Nếu còn vướng mắc về việc viết đơn xin ly hôn; cần hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình; ly hôn tranh chấp quyền nuôi con và tài sản; … Bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách thông qua:

Trân trọng

TVy.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *