HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG CAI NGHIỆN


Ma túy là một trong những chất kích thích gây ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, nghiện ma túy còn là nguyên nhân dẫn đến các vụ ly hôn trong đời sống vợ chồng hiện nay. Vậy, ly hôn với người đang cai nghiện có được không? Hồ sơ ly hôn với người đang đi cai nghiện như thế nào? Thẩm quyền giải quyết, trình tự thủ tục, thời gian ra sao? Toàn bộ những thắc mắc đó sẽ được Luật Hùng Bách giải đáp thông qua bài viết dưới đây, hoặc liên hệ qua số điện thoại (Zalo)0976.985.828 0979.884.828  để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Người nghiện ma túy 

Theo quy định tại khoản 12 Điều 2 Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 người nghiện ma túy là người sử dụng chất ma túy; thuốc gây nghiện; thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào các chất này. Do đó, những người này cần sự hỗ trợ về mặt y tế; chăm sóc về mặt tâm lý và xã hội để dừng sử dụng các chất kích thích trên. Đồng thời, phục hồi mặt thể chất, tinh thần; nhận thức và hành vi để chấm dứt việc sử dụng trái phép các chất này.

Hiện nay, người nghiện có thể cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng hoặc ở cơ sở cai nghiện ma túy.

 

Hướng dẫn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con
Hướng dẫn ly hôn với người cai nghiện – Liên hệ 0976.985.8280979.884.828

Ai có quyền yêu cầu ly hôn với người đang cai nghiện?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Hiện tại, tôi và chồng tôi đã kết hôn được 03 năm, nhưng trong năm vừa qua chồng tôi bị bạn bè lôi kéo nên nghiện vào ma túy, không làm ăn; không chăm sóc gia đình. Vậy, xin hỏi chồng tôi đang đi cai nghiện thì tôi có quyền yêu cầu ly hôn hay không? Xin cám ơn.

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách xin tư vấn trường hợp trên như sau:

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Có thể thấy, theo quy định trên quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thuộc về vợ, chồng hoặc cả hai người. Ngoài ra, còn có những người như cha, mẹ, người thân thích khác khi có căn cứ chứng minh một bên bị bệnh tâm thần, không nhận thức làm chủ hành vi và đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng; sức khỏe thì cũng được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho người đó ly hôn.

Như vậy, trường hợp chồng bạn đang đi cai nghiện thì không thuộc các trường hợp không được yêu cầu ly hôn. Do đó, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương ra Tòa án nhân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Xem thêm: AI CÓ QUYỀN YÊU CẦU KHỞI KIỆN LY HÔN

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách theo số điện thoại (Zalo): 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục ly hôn.

Hồ sơ ly hôn với người đang cai nghiện bao gồm những gì?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi và chồng tôi đã kết hôn được 05 năm; hiện đang sinh sống và có hộ khẩu tại quận Gò Vấp. Nhưng trong quá trình sinh sống chồng tôi luôn ăn chơi dẫn đến nghiện ma túy. Hiện giờ, chồng tôi đi cai nghiện lần thứ 03 tại trung tâm cai nghiện Nhị Xuân-Hóc Môn. Nhận thấy không thể kéo dài mối quan hệ này nên tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Vậy xin hỏi hồ sơ ly hôn với người đang cai nghiện gồm những loại giấy tờ gì và tôi phải nộp tại đâu để được giải quyết ly hôn? Xin cám ơn.

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách xin tư vấn trường hợp trên như sau:

Để tiến hành thủ tục ly hôn với người đang cai nghiện bạn cần chuẩn bị các loại giất tờ sau:

– Đơn xin khởi kiện ly hôn: Phải theo mẫu quy định và trình bày đầy đủ nội dung cơ bản của một đơn khởi kiện dân sự thông thường.

– Bản gốc giấy chứng nhận kết hôn: Là loại giấy tờ quan trọng để Tòa án xem xét nguyên đơn và bị đơn trên thực tế có tồn tại quan hệ hôn nhân hay không.

– Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng: Là các loại giấy tờ liên quan đến nhân thân của các bên, như: CMND, CCCD, hộ chiếu,…

– Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng: Ngoài ra các bên cũng có thể cung cấp các giấy tờ như sổ tạm trú; giấy xác nhận cư trú để chứng minh vấn đề cư trú của mình.

– Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có).

– Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có yêu cầu giải quyết tranh chấp).

– Các giấy tờ tài liệu chứng minh chồng đang đi cai nghiện.

Để được hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ bạn có thể liên lạc với Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách chúng tôi theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 hoặc liên hệ trực tiếp tại địa chỉ Số 33, Đường số 4, phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh để được tư vấn, hỗ trợ.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang cai nghiện.

Hiện nay, thẩm quyền giải quyết ly hôn quy định tại điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 (sau đây gọi là BLTTDS 2015) thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện. Trừ các trường hợp như có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp sang nước ngoài thì không thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện.

Về thẩm quyền theo lãnh thổ tại khoản 1 điều 39 BLTTDS 2015 quy định tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết. Hoặc các đương sự có thể thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi nguyên đơn cư trú.

Về thẩm quyền giải quyết, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết: NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU? Hoặc liên hệ trực tiếp Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH – ĐIỆN THOẠI/ZALO: 0976.985.8280979.884.828

Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án ly hôn với người đang cai nghiện.

Câu hỏi: Xin chào, tôi và vợ đã đăng ký kết hôn được 04 năm. Vợ tôi đã từng nghiện ma túy, nhưng bây giờ lại tái nghiện. Nay, tôi muốn đơn phương ly hôn thì cần thực hiện những trình tự, thủ tục như thế nào? Xin cám ơn.

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách xin tư vấn trường hợp trên như sau:

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương.

Để ly hôn thì người yêu cầu cần chuẩn bị đơn khởi kiện; kèm theo cần chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan để chứng minh cho yêu cầu của mình.

Các bạn đọc có thể tham khảo các loại giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị mà chúng tôi đã đề cập ở phần trên hoặc xem thêm bài viết: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Bước 02: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương.

Theo BLTTDS 2015 những tranh chấp về ly hôn sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Nếu có yếu tố nước ngoài thì sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh. Theo đó, trường hợp ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang cai nghiện thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết.

Bước 03: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận hồ sơ, trong vong 03 ngày làm việc Chánh án sẽ phân công Thẩm phán xem xét đơn. Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn và ra một trong các quyết định như tiến hành thụ lý; yêu cầu sửa đổi bổ sung; trả đơn; chuyển đơn.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ; Tòa án sẽ gửi thông báo cho người khởi kiện để sửa đổi; bổ sung trong thời hạn do Thẩm phán ấn định nhưng không quá 01 tháng; có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

Trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí thì phải nộp tiền tạm ứng tại cơ quan thi hành án và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Bước 04: Hòa giải.

Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử; trừ những vụ án không được hòa giải, không tiến hành hòa giải được hoặc theo thủ tục rút gọn.

Trong trường hợp người đang cai nghiện, không thể trực tiếp đến Tòa án; thì Thẩm phán có thể tống đạt các văn bản, lấy ý kiến về việc hòa giải của người đó.

Bước 05: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án.

Do ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng đang đi cai nghiện nên Tòa án có thể xét xử khi không có mặt của bị đơn tại phiên tòa; thông qua đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt của đương sự.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên Tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

DỊCH VỤ LY HÔN NHANH, TRỌN GÓI – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.8280979.884.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Thời gian thụ lý và giải quyết đơn trong bao lâu?

Tại khoản 2 và khoản 3 điều 191 BLTTDS 2015 quy định:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện; Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công; Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định để xử lý.

Các quyết định bao gồm:

-Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

-Tiến hành thụ lý theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án khi đủ điều kiện;

-Chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu thuộc thẩm quyền của Tòa án khác;

-Trả lại đơn nếu không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bên cạnh đó, điều 195 BLTTDS 2015 cũng có quy định:

Trong vòng 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo về việc nộp tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng và nộp lại cho Tòa án biên lai. Lúc này, Tòa án chính thức thụ lý hồ sơ ly hôn để giải quyết theo quy định.

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương:

Thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng kể từ ngày thụ lý; trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng. Như vậy, thời hạn tối đa chuẩn bị xét xử vụ án theo luật định là không quá 06 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý.

Khi có quyết định xét xử, trong thời hạn 01 tháng thì Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Nếu không có thời gian, bạn có thể ủy quyền cho Luật sư của Luật Hùng Bách để thay mặt bạn thực hiện các thủ tục tại Toà án, hạn chế phải đến Toà án, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. Để ủy quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ số Điện thoại/Zalo/Viber: 0976.985.828 – 0979.884.828 

Dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn với người đang cai nghiện của Luật Hùng Bách. 

Luật Hùng Bách là đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm, sự tâm huyết của đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý; đã giải quyết, hỗ trợ tư vấn các vụ việc ly hôn tại các địa phương trên cả nước.

Chúng tôi xin giới thiệu các dịch vụ Luật sư ly hôn với người đang cai nghiện như sau:

-Dịch vụ tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn với người đang cai nghiện.

-Dịch vụ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người đang cai nghiện.

-Dịch vụ Luật sư tư vấn trọn gói thủ tục ly hôn khi chồng đang cai nghiện.

-Dịch vụ Luật sư tham gia tranh tụng, bảo vệ quyền lợi khi ly hôn với người cai nghiện.

-Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thực hiện trọn gói thủ tục ly hôn khi vợ/chồng đang cai nghiện.

-Dịch vụ ly hôn nhanh với người (vợ/chồng) đang cai nghiện tại trung tâm cai nghiện.

-Và các dịch vụ Luật sư ly hôn khác…

Liên hệ Luật sư – Luật Hùng Bách.

Trên đây nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “HƯỚNG DẪN CÁCH LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG CÁI NGHIỆN”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý về các lĩnh vực Dân sự; Hình sự; Hôn nhân gia đình; Doanh nghiệp; Đất đai;… bạn có thể Liên hệ Luật sư làm việc tại các văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các địa chỉ và phương thức sau:

  • Chi nhánh tại Hồ Chí Minh: Số 33, Đường số 4, phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ trụ sở tại Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
  • Chi nhánh tại Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
  • Văn phòng Khánh Hòa: 11A đường A2, Khu đô thị VCN Phước Hải, phường Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.
  • Văn phòng Hà Tĩnh: Tầng 5, số 24-26 đường Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.
  • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
  • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0976.985.828 – 0979.884.828
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Lhb.hcm
  • Website: https://lhblaw.vn/
  • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *