LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHÔNG CÓ CHỨNG MINH THƯ CỦA CHỒNG


Để ly hôn, vợ, chồng phải chuẩn bị đơn ly hôn và các tài liệu gửi đến Tòa. Tuy nhiên khi ly hôn đơn phương, việc bị đơn không hợp tác, không cung cấp giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ ly hôn rất phổ biến. Vậy không có giấy tờ có ly hôn được không? Vợ muốn ly hôn chồng nhưng chồng giữ chứng minh thư thì phải làm sao? Chồng làm mất chứng minh thư có ly hôn được không? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây; hoặc liên hệ Công ty Luật Hùng Bách qua số điện thoại  0976.985.828 (Zalo) để được tư vấn; hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của vợ/chồng.

Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, vợ, chồng khi ly hôn bắt buộc phải nộp đơn ly hôn đến Tòa án. Kèm theo đơn ly hôn, vợ/chồng phải cung cấp các chứng cứ, tài liệu. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn gồm: 

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận kết hôn: Bản chính;
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng: Bản sao chứng thực;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng: Bản sao chứng thực;
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu có): Bản sao chứng thực;
 • Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Việc giao nộp các tài liệu trên nhằm mục đích để Tòa án đối chiếu thông tin trên đơn khởi kiện với thông tin thực tế của các đương sự; xem xét yêu cầu ly hôn của vợ chồng.

 Thông thường, mỗi bên vợ chồng sẽ tự lưu giữ chứng minh thư nhân dân của mình. Tuy nhiên, không ít trường hợp do bất cẩn hoặc do lý do khách quan mà vợ chồng làm mất CMND của mình. Ngoài ra, trong trường hợp ly hôn đơn phương, việc bên vợ, chồng còn lại không cung cấp CMND là rất phổ biến. Việc thiếu hồ sơ, giấy tờ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết ly hôn.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ HỖ TRỢ LY HÔN KHÔNG CÓ GIẤY TỜ –  ĐIỆN THOẠI/ZALO 0976.985.828 0979.884.828

Những trường hợp ly hôn không có chứng minh thư của chồng

Chồng không cung cấp, giấu CMND/CCCD

Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân là giấy tờ nhân thân của một người. Chứng minh nhân dân do cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân và thuộc sở hữu của người đó. Vợ/chồng có quyền yêu cầu nhưng không có quyền ép buộc bên còn lại phải cung cấp CMND/CCCD của họ cho mình để thực hiện thủ tục ly hôn. 

Pháp luật không bắt buộc cung cấp CMND/CCCD bản gốc của đương sự trong hồ sơ khởi kiện. Vợ khi ly hôn chỉ cần cung cấp CMND/CCCD bản sao chứng thực của vợ chồng cho Tòa án. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc cung cấp giấy tờ này cũng thuận lợi. Nếu chồng cố tình không chịu cung cấp cho vợ; giấu CMND/CCCD thì người vợ không thể cung cấp giấy tờ này cho Tòa án. Điều này gây khó khăn cho Tòa án trong quá trình xác minh thông tin và giải quyết ly hôn. 

Vợ chồng làm mất CMND/CCCD

Khi ly hôn thuận tình, vợ chồng cùng phải cung cấp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để thực hiện thủ tục ly hôn. Trong nhiều trường hợp ly hôn đơn phương bên vợ/chồng đồng ý cung cấp giấy tờ nhưng không muốn ra tòa. Tuy nhiên, do bất cẩn; hoặc do trợ ngại khách quan mà làm mất CMND/CCCD và các giấy tờ liên quan.

Khi vợ chồng làm mất CMND, vợ chồng có thể sử dụng các giấy tờ thay thế như CCCD; hộ chiếu. Trong trường hợp không có các giấy tờ thay thế, vợ, chồng cần thực hiện thủ tục xin cấp lại CMND/CCCD để thực hiện thủ tục ly hôn. 

CMND/CCCD của vợ chồng bị cơ quan nhà nước thu giữ

Trong một số trường hợp như vợ/chồng là bị can, bị cáo; hoặc cấp mới CCCD; … pháp luật quy định cơ quan có thẩm quyền có quyền thu giữ CMND/CCCD của vợ/chồng. 

Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828

Không có chứng minh thư của chồng có ly hôn được không?

Câu hỏi: Chào luật sư Luật Hùng Bách. Em hiện đang làm đơn ly hôn với chồng nhưng chồng không đồng ý. Hiện nay chồng em nhất quyết không cho em mượn chứng minh và cất hết giấy kết hôn. Hiện em chỉ còn bản photo giấy đăng ký kết hôn; cmnd của em và hộ khẩu. Mong luật sư tư vấn giúp em ly hôn không có cmnd thì có được không? Em cần làm gì để được ly hôn khi chồng không đưa chứng minh thư? Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! Luật sư Luật Hùng Bách hướng dẫn trường hợp “Ly hôn khi không có chứng minh thư của chồng” như sau:

Nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ khi ly hôn

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm đơn khởi kiện ly hôn và các tài liệu Luật Hùng Bách đã liệt kê ở trên. 

Điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định đương sự có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ; chứng minh để bảo vệ quyền lợi của mình. Do vậy, người khởi kiện ly hôn có trách nhiệm cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ cho Tòa án. Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ, người khởi kiện có trách nhiệm thu thập hồ sơ, tài liệu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Bạn có thể thay CMND bằng CCCD hoặc hộ chiếu của chồng nếu có. 

Pháp luật cũng quy định đương sự có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ; quản lý tài liệu cung cấp tài liệu cho mình. Hiện nay, thông tin về nhân thân, CMND của cá nhân do cơ quan công an quản lý. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật thông tin công dân, bạn không thể yêu cầu cơ quan công an cung cấp thông tin; CMND/CCCD của vợ/chồng cho mình. 

Để giải quyết việc ly hôn nhưng không cung cấp được giấy tờ; kể cả khi người khởi kiện đã áp dụng mọi biện pháp luật định để thu thập tài liệu; đã yêu cầu cơ quan, cá nhân, tổ chức đang lưu giữ tài liệu cung cấp nhưng không được, pháp luật quy định đương sự có quyền đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu. 

Vậy, theo các quy định trên, bạn có thể thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng cất giấu, không đưa chứng minh thư. 

Xem thêm: KHÔNG CÓ CMND/CCCD, SỔ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG? 

Hồ sơ ly hôn khi không có chứng minh thư của chồng

Trường hợp bạn chỉ còn bản photo giấy kết hôn; sổ hộ khẩu và cmnd của bạn, bạn cần thu thập thêm tài liệu và hoàn thiện hồ sơ ly hôn với các tài liệu gồm:

 • Giấy chứng nhận kết hôn: Bản trích lục; 
 • CMND của bạn: Bản sao chứng thực; 
 • Sổ hộ khẩu gia đình: Bản sao chứng thực. Trường hợp không có bản sao chứng thực từ sổ gốc, bạn có thể thực hiện thủ tục xin xác nhận cư trú. 
 • Giấy khai sinh của con (nếu có): Bản sao chứng thực hoặc bản trích lục; 
 • Đơn trình bày về việc không thể cung cấp tài liệu là chứng minh thư của chồng; CCCD hoặc hộ chiếu của chồng. 
 • Các giấy tờ khác có liên quan. 

Trường hợp vợ chồng không cùng hộ khẩu mà bạn không thể cung cấp giấy tờ về nơi cư trú của chồng, bạn có thể tham khảo bài viết sau: LY HÔN KHI KHÔNG CÓ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG? hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828 để được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn. 

Thủ tục ly hôn không chứng minh thư của chồng

Thủ tục ly hôn thuận tình khi vợ, chồng làm mất chứng minh thư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

Khi ly hôn thuận tình nhưng không có chứng minh thư, vợ chồng có thể lựa chọn 2 phương án sau: 

 • Sử dụng giấy tờ, tài liệu thay thế như: Căn cước công dân, hộ chiếu, mã định danh cá nhân. 
 • Xin cấp mới căn cước công dân có gắn chip theo quy định mới khi không có giấy tờ thay thế. 

Hiện nay, thủ tục xin cấp mới căn cước công dân được thực hiện tại Cơ quan Công an nơi công dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Theo thông tư 60/2021/TT-BCA, thời hạn cấp căn cước công dân tối đa là 08 ngày làm việc. Tuy nhiên, lượng công dân xin cấp mới CCCD hiện nay là rất lớn nên thủ tục có thể bị kéo dài hơn tùy từng địa phương. 

Sau khi có giấy tờ thay thế hoặc CCCD mới, vợ chồng chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm: 

 • Đơn ly hôn thuận tình: theo mẫu đơn ly hôn của tòa án;
 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; phiếu giải quyết về thông tin cư trú của vợ chồng nếu không còn hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con (nếu có).

Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH MỚI NHẤT

Bước 2: Vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn đến tòa. 

Trường hợp vợ chồng không thể cùng nhau đến tòa nộp hồ sơ ly hôn thì có thể gửi qua dịch vụ bưu chính; hoặc ủy quyền cho luật sư ly hôn Luật Hùng Bách0976.985.828 (Có Zalo) để được hỗ trợ thủ tục ly hôn, hạn chế tối đa số lần đến tòa. 

Bước 3: Tòa án tiến hành thụ lý, giải quyết hồ sơ ly hôn thuận tình. 

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình theo quy định trong khoảng 02 đến 04 tháng kể từ khi tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn. 

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH0976.985.828 (ĐIỆN THOẠI/ZALO)

Xem thêm: LY HÔN THUẬN TÌNH MẤT BAO LÂU?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư của chồng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn 

Liên hệ Luật Hùng Bách để được hỗ trợ soạn đơn ly hôn, thu thập giấy tờ, tư vấn giải quyết ly hôn: 0976.985.828 0979.884.828 (ZALO)

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án

Sau khi thu thập đủ hồ sơ, vợ/chồng có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án qua các cách sau: 

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án; 
 • Nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính; 
 • Ủy quyền cho luật sư hoặc người khác để nộp hồ sơ, hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn.

Xem thêm: NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU? 

Bước 3: Tòa án thụ lý và giải quyết

Khoảng 8 – 10 ngày sau khi nộp đơn, nếu xét thấy hồ sơ đầy đủ và thuộc thẩm quyền giải quyết, Tòa án sẽ có thông báo để người nộp đơn tiến hành đóng tiền tạm ứng án phí.

Sau khi người khởi kiện tạm đóng án phí và nộp biên lai cho Tòa án, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ án.

Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn theo quy định từ 04 đến 06 tháng.

Bước 4: Tòa án tiến hành xét xử vụ án ly hôn

Sau khi mở phiên tòa xét xử ly hôn của vợ chồng và ra bản án theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đồng ý với nội dung bản án, vợ/chồng có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày. 

Chồng không đến phiên Tòa xét xử, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: HỒ SƠ, THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VẮNG MẶT

Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng hết bao nhiêu tiền?

Về phí yêu cầu chia tài sản sau khi ly hôn tùy thuộc vào giá trị tài sản và tính chất của từng vụ việc. Theo quy định của pháp luật, mức án phí đối với yêu cầu chia tài sản tranh chấp không có giá ngạch là 300.000 đồng. Đối với tài sản tranh chấp có giá ngạch thì án phí quy định như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng, mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng, mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng, mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng, mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng, mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án không có giá ngạch phải nộp là 300.000 đồng. Đối với vụ án có tranh chấp tài sản; thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng

Dựa theo quy định của pháp luật, Mẫu số 01-VDS và mẫu đơn của từng Tòa án có thẩm quyền. Luật Hùng Bách biên soạn mẫu đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn mới nhất dưới đây để bạn đọc tham khảo: 

Mẫu đơn ly hôn khi không có chứng minh thư của chồng – 0976.985.828

Dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Hùng Bách

Là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói với chi phí hợp lý. Giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi, chi phí đi lại và tránh được những thủ tục phức tạp. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Luật sư cung cấp mẫu đơn thuận tình/đơn phương ly hôn;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ, thu thập hồ sơ ly hôn, ly hôn khi thiếu giấy tờ;
 • Hỗ trợ, thực hiện trọn gói thủ tục ly hôn;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh: vợ chồng chỉ cần lên tòa 01 lần duy nhất. 
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh: Bạn chỉ cần đến tòa từ 02 đến 03 lần.
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn;
 • Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp về tài sản chung, nợ chung và con chung khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư – Luật Hùng Bách

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục. Bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ qua các cách sau: 

Dũng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *