THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI


Hiện nay, rất nhiều người Việt Nam ra nước ngoài sinh sống, làm việc. Kéo theo đó, không ít trường hợp vợ, chồng muốn ly hôn với người đang ở nước ngoài. Nếu bạn đang trong trường hợp này và không biết thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài ra sao? Hồ sơ ly hôn với vợ, chồng đang ở nước ngoài gồm những gì? Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?…. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp  0976.985.828 để được tư vấn, hỗ trợ. 

Thủ tục ly hôn thuận tình với vợ, chồng đang ở nước ngoài.

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi có câu hỏi về vấn đề ly hôn cần luật sư tư vấn. Vợ chồng tôi kết hôn tại Việt Nam năm 2008, năm 2017 chồng tôi sang Đức làm việc theo quyết định của công ty. Tôi vẫn ở Việt Nam nuôi dạy con cái. Mặc dù chồng tôi vẫn gửi tiền về cho các con nhưng tình cảm giữa vợ chồng tôi không còn. Chồng tôi cũng đã có người mới ở Đức nên chúng tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên chồng tôi hiện nay không thể về Việt Nam làm thủ tục ly hôn, tôi cũng nghe nói ly hôn thì không thể ủy quyền. Vậy Luật sư cho tôi hỏi có cách nào để vợ chồng tôi ly hôn được không? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào chị. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc về ly hôn thuận tình với chồng ở nước ngoài như sau:

Thứ nhất, có ủy quyền ly hôn được không? 

Khoản 1 Điều 25 Bộ luật Dân sự quy định các quyền nhân thân là quyền gắn liền với mỗi cá nhân và không thể chuyển giao cho người khác, trừ một số trường hợp pháp luật có quy định khác. Quyền nhân thân của công dân được pháp luật liệt kê cụ thể, trong đó bao gồm có quyền ly hôn (quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự). 

Do vậy, không thể chuyển giao quyền ly hôn của mình cho người khác. Vợ chồng bạn phải là người thực hiện việc yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. 

Tuy nhiên, vợ chồng hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác; hoặc ủy quyền cho luật sư thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án giúp mình. Theo đó, nếu chồng bạn không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn thì cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt và hồ sơ ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn gửi đến Tòa án để được giải quyết. 

THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI Ở NƯỚC NGOÀI
Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách – 0976.985.828

Thứ hai, thủ tục ly hôn thuận tình với chồng đang ở nước ngoài. 

Như đã phân tích ở trên, để ly hôn thuận tình trong trường hợp chồng bạn đang ở nước ngoài và không thể về Việt Nam, vợ chồng bạn cần thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt và ủy quyền cho luật sư giải quyết. Thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt tại Việt Nam như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình vắng mặt.

Hồ sơ ly hôn thuận tình trong trường hợp của bạn gồm:

 • Đơn ly hôn thuận tình (theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc). Trường hợp giấy chứng nhận kết hôn bị rách, mất,.. thì bạn cần thực hiện thủ tục trích lục kết hôn theo quy định;
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng tại Việt Nam;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con;
 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến. 

Ngoài ra, khi ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn còn cần:

 • Giấy ủy quyền được chứng thực chữ ký theo quy định;
 • CCCD/CMND/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền. 

Lưu ý:

Trường hợp ly hôn với vợ chồng đang ở nước ngoài, các giấy tờ, tài liệu do cơ quan nước ngoài cấp; hoặc được ký ở nước ngoài phải được chứng thực, dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định. 

Trường hợp bạn cần cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình; hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt; ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp:  0976.985.828 hoặc qua Email: luathungbach.hcm@gmail.com 

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. 

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn.

Bước 4: Tòa án thụ lý và giải quyết ly hôn. 

Trường hợp ủy quyền ly hôn khi vợ, chồng đang ở nước ngoài cho Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách, bạn chỉ cần đến Tòa ít nhất 01 lần để hoàn thành thủ tục ly hôn. 

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Thủ tục ly hôn đơn phương với vợ, chồng đang ở nước ngoài.

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Em tên N.P.A hiện đang ở tại Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh, hộ khẩu chồng em vẫn ở Tiền Giang. Sau khi em sinh con, năm 2018 chồng em đã sang Hàn Quốc lao động theo diện visa kỹ sư. Tuy nhiên chồng em chỉ gửi tiền về được tổng cộng 56 triệu từ trước đến nay để nuôi con. Vợ chồng em thường xuyên cãi vã về vấn đề tiền bạc nên em rất mệt mỏi. Gần đây người quen của em bên Hàn cho biết chồng em có quen người khác nên em đã đề nghị chồng ly hôn nhưng chồng em gây khó dễ, thậm chí còn cắt liên lạc với em. Luật sư tư vấn giúp em làm sao để ly hôn với chồng nhanh chóng với chồng.

Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương với chồng ở nước ngoài như sau:

Các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở Hàn Quốc gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương với vợ, chồng ở nước ngoài.

 • Đơn ly hôn đơn phương. Khác với ly hôn thuận tình, đơn ly hôn đơn phương chỉ cần bạn ký đơn mà không cần chồng phải ký. Đơn được soạn theo mẫu đơn ly hôn của tòa án có thẩm quyền.
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản gốc);
 • Sổ hộ khẩu/ Sổ tạm trú của vợ, chồng tại Việt Nam (bản sao chứng thực);
 • Thông tin, địa chỉ của chồng bạn tại Hàn Quốc;
 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ về tài sản nếu yêu cầu tòa án giải quyết;
 • Hồ sơ ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương; ly hôn đơn phương với người đang ở nước ngoài, việc thiếu hồ sơ, giấy tờ ly hôn là rất phổ biến do bên còn lại không hợp tác.

Để được hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn với người ở nước ngoài, bạn hãy liên hệ đến Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp: 0976.985.828

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Theo quy định tại Điều 35, 37, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án cấp tỉnh nơi bị đơn có hộ khẩu tại Việt Nam là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi vợ, chồng đang ở nước ngoài. Vậy trong trường hợp của bạn, hồ sơ ly hôn được gửi về Tòa án tỉnh Tiền Giang.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn như Luật Hùng Bách đã hướng dẫn, bạn có thể gửi hồ sơ đến Tòa án theo các hình thức:

 • Gửi hồ sơ ly hôn thông qua dịch vụ bưu chính: Không phải đi lại nhiều nhưng thời gian nộp, nhận kết quả kéo dài.
 • Trực tiếp gửi hồ sơ đến Tòa án: Tốn thời gian, công sức đi lại nhưng được Tòa án xác nhận trực tiếp; được tòa án hướng dẫn bổ sung, sửa đổi hồ sơ nếu còn thiếu theo quy định.
 • Ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ, thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa: Nhanh chóng, thuận tiện, nhận kết quả trực tiếp.

Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ.

Hồ sơ ly hôn chỉ được thụ lý khi đáp ứng đủ hai điều kiện:

 • Đơn xin ly hôn, hồ sơ ly hôn đúng, đầy đủ theo quy định;
 • Đã nộp tiền tạm ứng án phí theo thông báo của Tòa án.

Trường hợp đơn ly hôn soạn không đúng mẫu hoặc không đầy đủ nội dung; giấy tờ, hồ sơ ly hôn không đủ;… Tòa án sẽ ra thông báo để người yêu cầu ly hôn sửa đổi, bổ sung đơn, hồ sơ ly hôn. Trong thời hạn ấn định, Tòa án sẽ trả lại hồ sơ ly hôn nếu người yêu cầu ly hôn không thực hiện sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn theo yêu cầu.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án.

Đối với vụ án ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài, Tòa án tiến hành hòa giải, phiên tòa vắng mặt bị đơn theo quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt bị đơn khi vợ, chồng ở nước ngoài: Từ 6 – 12 tháng. Thời gian giải quyết thậm chí có thể kéo dài hơn do việc ủy thác tư pháp hồ sơ ra nước ngoài.

Để được hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án, báo phí dịch vụ ly hôn trọn gói, bạn vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp:  0976.985.828

Thủ tục ly hôn với vợ chồng đang ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ.

Thực tế, việc vợ, chồng ra nước ngoài làm việc và cắt đứt liên lạc với người nhà tuy không phổ biến nhưng vẫn xảy ra trên thực tế. Trong trường hợp đặc biệt này, thủ tục ly hôn thường rất khó khăn và kéo dài. Để giải quyết ly hôn trong trường hợp này, bạn cần phải tiến hành thủ tục như sau:

Ly hôn với người ở nước ngoài khi không có bất kì thông tin, liên lạc nào với người nhà.

Khi vợ, chồng ra nước ngoài mà vợ, chồng và cả gia đình, họ hàng, người quen đều không có thông tin; không ai liên lạc được, để ly hôn bạn cần thực hiện hai thủ tục gồm:

 • Yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích.

Việc tuyên bố một người mất tích hoặc đã chết phải tuân thủ đủ về thời gian quy định. Để tuyên bố một người mất tích, thời gian yêu cầu là 02 năm kể từ khi biết được thông tin cuối cùng của người đó, dù đã áp dụng các biện pháp cần thiết.

Về thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích, mời bạn xem thêm: THỦ TỤC YÊU CẦU TUYÊN BỐ MỘT NGƯỜI MẤT TÍCH TẠI TÒA ÁN.

 • Thực hiện thủ tục ly hôn với người mất tích.

Sau khi Tòa án tuyên bố một người mất tích; vợ, chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI BỊ MẤT TÍCH

Ly hôn với vợ, chồng ở nước ngoài cố tình giấu địa chỉ. 

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi và vợ kết hôn năm 2003. Sau 6 năm chung sống do không hòa hợp nên vợ chồng tôi quyết định ly thân, vợ tôi ra Đài Loan làm việc. Đến nay, tôi và vợ đã không còn liên lạc. Đến nay, tôi muốn lập gia đình với người khác nên đã đến nhà vợ ở quê Vũng Tàu để nhờ người nhà liên lạc làm thủ tục ly hôn nhưng gia đình vợ kiên quyết không giúp đỡ và không chịu gặp mặt. Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi làm sao để ly hôn được với vợ cũ để tôi có thể kết hôn với người khác.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi của bạn về ly hôn với người ở nước ngoài cố tình giấu địa chỉ như sau:

Thực tế, trường hợp ly hôn khi vợ, chồng ra nước ngoài và giấu địa chỉ tương đối phổ biến. Nhằm giải quyết vấn đề này, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành công văn số 253-TANDTC-PC. Nội dung cụ thể như sau:

Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt với người ở nước ngoài giấu địa chỉ khi:

 • Người yêu cầu chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn; không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài.
 • Đã thông qua người thân của bị đơn và xác định vợ, chồng vẫn liên hệ với người thân trong nước nhưng người thân không cung cấp địa chỉ, tin tức của vợ, chồng cho Tòa án; cũng không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa. 
 • Tòa án đã yêu cầu lần thứ hai nhưng người nhà vẫn không cung cấp địa chỉ; tin tức của bị đơn; cũng không thực hiện thông báo cho bị đơn biết. 

Do đó, để thực hiện ly hôn khi vợ bạn ở nước ngoài và cố tình giấu địa chỉ, bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền để Tòa án xem xét, giải quyết. Trường hợp của bạn cần gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Về thủ tục ly hôn, mời bạn tham khảo: THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN Ở NƯỚC NGOÀI.

Liên hệ dịch vụ Luật sư ly hôn với người nước ngoài – Luật Hùng Bách.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ly hôn, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ly hôn từ những trường hợp đơn giản đến phức tạp. Để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn với người nước ngoài, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI“. Trường hợp bạn có câu hỏi hoặc cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng./.

Hana. 

One thought on “THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

 1. Pingback: LY HÔN CÓ ĐƯỢC ỦY QUYỀN KHÔNG? - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *