MẤT GIẤY KẾT HÔN CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG?


Quan hệ hôn nhân hợp pháp của vợ chồng được Nhà nước công nhận và chứng minh bằng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Do đó, khi yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân, việc giao nộp Giấy chứng nhận kết hôn cho Tòa án là bắt buộc. Thực tế, không ít trường hợp do sơ xuất hoặc do mâu thuẫn mà giấy chứng nhận kết hôn bị thất lạc hoặc hư hỏng. Vậy nếu mất giấy kết hôn có ly hôn được không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ Luật sư theo số điện thoại (Zalo): 0976.985.828 – 0979.884.828 để được tư vấn, giải đáp câu hỏi này. 

Giấy kết hôn là gì?

Khoản 7 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định: Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi họ đến làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nội dung Giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này. Theo đó Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bao gồm những nội dung sau:

 • Thông tin nhân thân của hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn gồm: Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;
 • Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Ngoài các thông tin trên, Giấy chứng nhận kết hôn còn thể thiện nơi đăng ký kết hôn. 

Giá trị pháp lý của Giấy kết hôn

Trước hết, Giấy đăng ký kết hôn là Chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký kết hôn cấp cho hai bên nam nữ. Sau khi đã xem xét các điều kiện kết hôn của họ là hợp pháp, tổ chức đăng ký kết hôn theo nghi thức luật định và ghi nhận sự tự nguyện kết hôn. Giấy đăng ký kết hôn là chứng cứ viết, xác nhận giữa hai bên nam nữ đã phát sinh quan hệ vợ chồng. Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có Giấy đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Đồng thời, Giấy chứng nhận kết hôn giấy tờ hợp pháp xác nhận quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam nữ. Từ đó, hai bên trong quan hệ hôn nhân phát sinh các quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng, quan hệ về nhân thân, tình cảm, quan hệ con cái, tài sản và các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

KHÔNG CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN CÓ LY HÔN ĐƯỢC KHÔNG
Thủ tục ly hôn khi mất giấy chứng nhận kết hôn

Quy định về hồ sơ ly hôn

Theo quy định tại Điều 55, Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, để được Tòa án giải quyết ly hôn; người có yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng; Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết);
 • Đơn ly hôn (theo mẫu của Tòa án).

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN VIẾT TAY MỚI NHẤT

Mất giấy kết hôn có ly hôn được không?

Câu hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 5 năm nhưng hai vợ chồng thường xuyên bất đồng quan điểm. Những lúc nhậu say, chồng tôi còn đánh đập tôi. Tôi không muốn tiếp tục nên tôi muốn cả hai chấm dứt. Chồng tôi không đồng ý cứ níu kéo và đã đốt Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Vì vậy, tôi muốn biết mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn được không? Mong được Luật sư tư vấn. 

Trả lời: Chào bạn, Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn quy định về việc ly hôn khi mất giấy chứng nhận kết hôn như sau:

Theo như quy định, khi đăng ký kết hôn, cơ quan hộ tịch cấp cho vợ, chồng mỗi người 01 bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Ngoài ra, vợ chồng không thể xin cấp lại bản chính giấy chứng nhận kết hôn mà chỉ được cấp bản sao từ sổ gốc; hoặc bản sao trích lục. Trích lục bản sao giấy đăng ký kết hôn có giá trị pháp lý như bản gốc.

Trường hợp vợ, chồng ly hôn mà mất giấy đăng ký kết hôn, bạn có thể cung cấp bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao trích lục để thay thế cho giấy chứng nhận kết hôn bản chính. Bên cạnh đó, một số Tòa án còn yêu cầu vợ, chồng cung cấp đơn xin xác nhận mất giấy đăng ký kết hôn có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. 

Sau khi được cấp bản sao; bản trích lục giấy chứng nhận kết hôn, bạn chuẩn bị các tài liệu liên quan như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên để nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền. 

Xem thêm: NỘP ĐƠN LY HÔN Ở ĐÂU?

DỊCH VỤ LUẬT SƯ LY HÔN NHANH – LUẬT HÙNG BÁCH – LIÊN HỆ: 0976.985.8280979.884.828

Hồ sơ ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn

Đối với trường hợp mất giấy đăng ký kết hôn, hồ sơ ly hôn bao gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn; hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án) ;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản sao từ sổ gốc; hoặc Bản sao trích lục kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đăng ký xe, sổ tiết kiệm… (bản sao có chứng thực).
 • Đơn trình bày về việc mất giấy đăng ký kết hôn (theo yêu cầu của Tòa án).

Hồ sơ ly hôn có thể được nộp trực tiếp tại Tòa án; gửi đơn thông qua dịch vụ bưu chính; nộp hồ sơ ly hôn online tại cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có). Ngoài ra, bạn có thể ủy quyền để người khác thay mặt nộp, nhận hồ sơ ly hôn.

Xem thêm: GIẤY ỦY QUYỀN LY HÔN MỚI NHẤT

Đơn xin xác nhận mất giấy đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và vợ do có mâu thuẫn với nhau nên chúng tôi quyết định ly hôn, nhưng trước đây do có chuyển nhà vài lần nên chúng tôi đã làm mất Giấy đăng ký kết hôn. Vậy tôi có thể làm lại Giấy đăng ký kết hôn hay không, thủ tục như thế nào? Nếu không xin cấp lại được thì chúng tôi có thể ly hôn được hay không?

Trả lời: Chào bạn, Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn bạn như sau:

Điều kiện để được cấp lại khi mất giấy đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, để được cấp lại Giấy đăng ký kết hôn bạn cần thỏa mãn điều kiện sau:

 • Thứ nhất, việc kết hôn đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.
 • Thứ hai, người yêu cầu đăng ký lại kết hôn có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
 • Thứ ba, việc đăng ký lại kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn khi bị mất

Để thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn; bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định pháp luật, cụ thể:

 • Tờ khai theo mẫu quy định.
 • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp. Không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.

Trường hợp, bạn không thể có mặt trực tiếp để xin cấp lại, bạn có thể uỷ quyền cho Luật Hùng Bách. Liên hệ luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0976.985.8280979.884.828

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn

Câu hỏi: Thưa luật sư, Giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng tôi bị mất giấy đăng ký kết hôn rồi vậy tôi có thể ly hôn được không? Và tôi cần phải làm những thủ tục gì? Tôi ở Hà Nội vào Hồ Chí Minh tạm trú; vậy tôi có thể gửi đơn lên tòa án thành phố Hồ Chí Minh được không ?
Cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn bạn như sau:

Về Giấy đăng ký kết hôn bản chính bị mất : Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký trước đây để xin bản sao.

Để được cấp lại giấy chứng nhận kết hôn khi bị mất: Bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai (theo mẫu quy định)
 • Xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có). Trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan

Theo thông tin của bạn đưa ra “tôi có thể ly hôn được không”. Như vậy; chưa thể xác định là bạn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương hay thuận tình. Nếu bạn ly hôn đơn phương; căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;..”

Như vậy, bạn phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú.

Trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn thuận tình, vợ chồng bạn có thể nộp đơn tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bạn hoặc vợ đang cư trú.

Dịch vụ ly hôn nhanh

Bên cạnh việc tư vấn ly hôn miễn phí qua điện thoại; Luật sư ly hôn hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh cho tất cả các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói với chi phí thấp. Thời gian giải quyết nhanh nhất là trong 01 buổi làm việc. Đi lại 01 lần.
 • Ly hôn đơn phương nhanh. Đương sự không phải đi lại quá nhiều lần.
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài; Ly hôn với người nước ngoài nhanh.
 • Ly hôn với người mất tích, người bị mất năng lực hành vi dân sự tại tòa án.
 • Không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Các vụ việc nêu trên sẽ được Luật sư ly hôn giải quyết một cách nhanh chóng, hạn chế đi lại nhiều lần với chi phí hợp lý. Chúng tôi có thể cử cán bộ nhận ủy quyền giải quyết các thủ tục đương sự không bắt buộc phải trực tiếp tham gia theo quy định của pháp luật. Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn nhanh gọn nhất.

Liên hệ Văn phòng luật sư chuyên về ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về Mất giấy kết hôn có ly hôn được không?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự, … Vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 33, Đường số 4, phường 7, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Trụ sở chính Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Chi nhánh Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Văn phòng Khánh Hòa: 11A đường A2, Khu đô thị VCN Phước Hải, phường Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Dương Trí Trạch, phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.
 • Văn phòng đại diện tại Nhật Bản: 581-0019, Osakafu, YaOshi, Minami, Kozaka aicho 2-1-23-101.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0976.985.828 – 0979.884.828.
 • Fanpage: https://www.facebook.com/LuatHungBach – https://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Trang web: https://lhblaw.vn/ – https://luathungbach.vn/
 • Email: luathungbach.hcm@gmail.com

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *