THỦ TỤC LY HÔN TẠI TRUNG QUỐC MỘT BÊN VẮNG MẶT


Hiện nay tình trạng ly hôn có yếu tố nước ngoài rất phổ biến. Xuất phát từ khoảng cách địa lý, bất đồng ngôn ngữ mà các cặp vợ chồng thường lựa chọn ly hôn. Trường hợp một bên vợ, chồng ở Trung Quốc có nhu cầu ly hôn tại Toà án ở Việt Nam rất nhiều. Vậy trường hợp nào có thể ly hôn với vợ, chồng ở Trung Quốc? Thủ tục ly hôn vợ, chồng sống tại Trung Quốc thực hiện như thế nào? Hồ sơ chuẩn bị ra sao? Hãy liên hệ ngay đến số 0976.985.828 – 0979.884.828 để được hỗ trợ chi tiết.

Vợ, chồng sống tại Trung Quốc có ly hôn được không?

Khi vợ/chồng không còn chung sống với nhau có mong muốn ly hôn nhưng một bên ở Trung Quốc thì quá trình giải quyết tương đối phức tạp. Tuỳ từng trường hợp mà quá trình giải quyết có thể nhanh chóng hoặc kéo dài do cần các thủ tục xác minh. Các trường hợp phổ biến như sau:

* Công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với công dân Việt Nam ở Trung Quốc 

 • Đối với những trường hợp uỷ thác tư pháp không có kết quả; Toà án yêu cầu thân nhân của bị đơn gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.
 • Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ; Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án; nguyên đơn có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết.

Lưu ý:

Nếu nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn; nếu có căn cứ xác định bị đơn vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn; cũng như không thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai thì:

 • Coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ; từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.
 • Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ; tin tức của bị đơn, cũng như không chịu thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai.
 • Sau khi xét xử, Tòa án gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để chuyển cho bị đơn; đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án; quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

* Công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Trung Quốc ở Trung Quốc

Công dân Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc nhưng họ đã về nước không còn liên hệ với công dân Việt Nam; công dân Việt Nam xin ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.

Nếu người nước ngoài bỏ về nước; không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định, thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng từ một năm trở lên; sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ, nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ của họ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.

* Người Việt Nam ở Trung Quốc kết hôn với người Trung Quốc mà việc kết hôn đó được công nhận tại Việt Nam, nay người Việt Nam về nước và người Trung Quốc xin ly hôn

Trong trường hợp người nước ngoài đang ở nước ngoài xin ly hôn người Việt Nam mà người Việt Nam còn quốc tịch Việt Nam và đang cư trú tại Việt Nam; thì Toà án thụ lý giải quyết.

Trong trường hợp người Việt Nam không còn quốc tịch Việt Nam mặc dù vẫn đang cư trú tại Việt Nam thì Toà án không thụ lý giải quyết vì việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Hồ sơ ly hôn vắng mặt vợ chồng tại Trung Quốc

Để thủ tục giải quyết ly hôn được nhanh chóng thì cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đúng – đủ để tránh ảnh hưởng quá trình giải quyết. Hiện nay có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Dù một bên vợ/chồng ở Trung Quốc và bên còn lại ở Việt Nam thì quy trình tố tụng vẫn được điễn ra và cho phép vắng mặt khi vợ/chồng ở Trung Quốc.

Ly hôn thuận tình khi vợ chồng đã trao đổi thống nhất ly hôn, nuôi dưỡng con chung, phân chia tài sản chung và nợ chung (nếu có).

Trường hợp thuận tình ly hôn gồm có các giấy tờ sau đây:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc); Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy xác nhận cư trú/Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).
 • Đơn đề nghị vắng mặt của người yêu cầu.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Khi vợ, chồng đã trao đổi nhưng không thống nhất được quan điểm hôn nhân, con chung, tài sản chung và nợ chung thì một bên có quyền đơn phương nộp hồ sơ yêu cầu Toà án giải quyết.

Trường hợp đơn phương ly hôn gồm có:

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy xác nhận cư trú /Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định.
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực).
 • Các giấy tờ về tài sản chung, nợ chung (bản sao) trong trường hợp yêu cầu tòa án chia tài sản.
 • Trường hợp bị đơn ở Trung Quốc thì cần thêm xác nhận của chính quyền địa phương ở Việt Nam về việc bị đơn đã xuất cảnh; hoặc tài liệu chứng cứ chứng minh địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài.
 • Đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Nếu bạn không am hiểu quy định pháp luật về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài; không biết cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý ra sao? hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Mẫu đơn và hướng dẫn cách viết đơn ly hôn vắng mặt ở trung quốc

Đơn ly hôn là căn cứ ban đầu để Toà án nắm rõ được tình trạng hôn nhân của vợ chồng để xem xét thụ lý hồ sơ ly hôn. Vì vậy, đơn ly hôn rất quan trọng, cần phải được soạn thảo đảm bảo được đầu đủ nội dung cần thiết.

THỦ TỤC LY HÔN TẠI TRUNG QUỐC MỘT BÊN VẮNG MẶT
Liên hệ ngày số 0976.985.828 để được tư vấn thủ tục ly hôn vợ, chồng sống tại Trung Quốc

Mẫu đơn ly hôn đơn phương và đơn thuận tình sẽ có những yêu cầu khác nhau về nội dung. Chúng tôi sẽ cung cấp hai mẫu đơn với những nội dung yêu cầu bắt buộc sau:

* Đối với trường hợp thuận tình ly hôn khi vợ, chồng tại Trung Quốc.

Nội dung “Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn” phải đảm bảo các thông tin sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết
 • Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của vợ chồng
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do; mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;
 • Vợ và chồng phải thống nhất ký vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.
 • Danh mục tài liệu; chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu

* Đối với trường hợp ly hôn đơn phương của vợ hoặc chồng tại Trung Quốc

Đơn khởi kiện về việc ly hôn đảm bảo có các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Thông tin vợ/chồng người yêu cầu khởi kiện
 • Thông tin của vợ/chồng người bị kiện. Trường hợp không rõ nơi cư trú; làm việc người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú; làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do; mục đích, căn cứ của việc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn như: yêu cầu giải quyết vấn đề hôn nhân, con hcung, tài sản chung và nợ chung,…vv
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng đang sống tại Trung Quốc

Thủ tục ly hôn vợ, chồng tại Trung Quốc gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Như đã trình bày ở trên; người yêu cầu giải quyết ly hôn dựa vào trường hợp của mình để chuẩn bị hồ sơ theo quy định.

Hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại toà án có thẩm quyền

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự, Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

+ Trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài; Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú là Tòa án có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn.

Trường hợp vợ hoặc chồng không cư trú; làm việc tại Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú cuối cùng; hoặc Tòa án nhân nhân cấp tỉnh nơi người yêu cầu ly hôn cư trú là tòa án có thẩm quyền giải quyết.

+ Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ; hoặc chồng cư trú tại Việt Nam là tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bước 3: Nộp tiền lệ phí/tạm ứng án phí, toà án thụ lý giải quyết vụ án

Sau khi nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ ly hôn; Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí trong thời hạn 7-15 ngày.

Theo thông báo người nộp đơn có nghĩa vụ đến Tòa để thực hiện việc nộp lệ phí ly hôn hoặc tạm ứng án phí.

Trường hợp bạn đang ở Trung Quốc không thể tự mình nộp được án phí thì có thể ủy quyền cho người thân/Luật sư Luật Hùng Bách để hoàn tất thủ tục thụ lý vụ án.

Khi vụ án được thụ lý giải quyết và người có yêu cầu ly hôn đã có đơn xin xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ tiến hành triển khai vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Luật Hùng Bách nhận uỷ quyền thay mặt bạn thực hiện các thủ tục nộp đơn tại Toà án, đóng Lệ phí/Tạm ứng án phí. Giúp bạn hạn chế tối đa phải đến Toá án, tiết kiệm thời gian. Nếu quá thời gian quy định Toà án chưa thông báo giải quyết thì chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề này.

Bước 4: Toà án chuẩn bị xét xử/chuẩn bị phiên họp giải quyết ly hôn

Sau khi toà án thụ lý hồ sơ, đương sự cần nộp bản tự khai, giấy tờ liên quan để chứng minh yêu cầu ly hôn.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

+ Nếu bị đơn ở trong nước, toà án thực hiện xác minh cư trú của bị đơn và triệu tập bị đơn lên toà lấy ý kiến đối với yêu cầu của nguyên đơn.

+ Nếu bị đơn ở Trung Quốc, Toà án sẽ thực hiện một số thủ tục uỷ thác tư pháp để xác định nơi cư trú.

Trường hợp bị đơn bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng theo quy định; thời gian không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam từ một năm trở lên mà đương sự; thân nhân của họ và các cơ quan có thẩm quyền (cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước họ; các cơ quan có thẩm quyền mà người đó là công dân); sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ theo thủ tục xuất nhập cảnh; địa chỉ mà họ khai khi đăng ký kết hôn theo giấy đăng ký kết hôn;… nhưng cũng không biết tin tức; địa chỉ của họ; thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn

Bước 5: Toà án mở phiên họp/Phiên toà xét xử ly hôn

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay khi được ban hành. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thủ tục ly hôn thuận tình kết thúc khi có quyết định này.

Đối với bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn, đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn cần đươc Luật sư tư vấn hỗ trợ lthủ tục ly hôn đơn phương vợ, chồng sống tại Trung Quốc, bạn có thể liên hệ số điện thoại/zalo 0976.985.828 – 0979.884.828để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Chi phí thủ tục ly hôn vợ chồng sống tại trung quốc

Hiện nay, pháp luật quy định vấn đề án phí, chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài pháp luật Việt Nam không có sự phân biệt so với các trường hợp ly hôn trong nước.

*Đối với trường hợp thuận tình ly hôn

Theo quy định của Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH thì lệ phí ly hôn đồng thuận hai vợ chồng phải nộp là 300.000 đồng.

*Đối với đơn phương ly hôn

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì tiền án phí mà vợ chồng phải nộp khi thực hiện thủ tục ở Tòa án cấp sơ thẩm sẽ được xác định như sau:

– Án phí ly hôn đơn phương sơ thẩm đối với vụ án ly hôn không có giá ngạch: Là án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu của vợ chồng không phải là một số tiền cụ thể; hoặc không thể trị giá được bằng tiền. Đối với vụ án tranh chấp tài sản ly hôn không có giá ngạch thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

– Án phí ly hôn đơn phương sơ thẩm đối với vụ án ly hôn có giá ngạch: Là án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu tranh chấp tài sản của vợ chồng là một khoản tiền cụ thể; hoặc tài sản có thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Mức thu tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn đơn phương

Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch mà bạn phải nộp là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp tài sản thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.

*Lưu ý:

Các quy định trên chỉ áp dụng cho trường hợp có đủ hồ sơ như quy định và đương sự có thể về Việt Nam. Nếu hồ sơ giấy tờ thiếu và đương sự đang ở nước ngoài nên sẽ phải cần  thêm một khoản chi phí cho việc ủy thác tư pháp, thu thập tài liệu chứng cứ,.. để giải quyết thủ tục ly hôn. Khoản chi phí này sẽ tuỳ từng trường hợp.

Nếu bạn cần được tư vấn quy định pháp luật về Án phí/Lệ phí ly hôn thuận tình/đơn phương vợ chồng sống tại Trung Quốc, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn vợ, chồng sống tại trung Quốc

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn khởi kiện về việc ly hôn; thu thập chứng cư;…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 – 0979.884.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN Ở NƯỚC NGOÀI

Liên hệ văn phòng luật sư tư vấn ly hôn

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Để được tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

LB.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *