THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI


Câu hỏi: “Chào Luật sư Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn. Tôi và chồng tôi đều là người Việt Nam, chúng tôi kết hôn vào năm 2010, hiện nay chồng tôi đang đi làm ở nước ngoài. Do mâu thuẫn vợ chồng nên chúng tôi thường xuyên cãi nhau. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý; cũng không về Việt Nam để thực hiện thủ tục ly hôn. Xin hỏi Luật sư, tôi phải làm thế nào để ly hôn? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn. Tôi cảm ơn Luật sư”

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Luật Hùng Bách sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau. 

Ly hôn với người đang ở nước ngoài được không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về căn cứ ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương) như sau:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc
 • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, khi có căn cứ cho rằng chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn quyền yêu cầu ly hôn. Pháp luật không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của vợ chồng khi một bên đang ở nước ngoài.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài
Tư vấn thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài – 0976.985.828

Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

Để yêu cầu giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài; bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính). Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì phải xin xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn;
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/Hộ chiếu; Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh con chung nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết phân chia tài sản).
 • Trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì cần thêm xác nhận của chính quyền địa phương ở Việt Nam về việc vợ hoặc chồng đã xuất cảnh hoặc tài liệu chứng cứ chứng minh địa chỉ của vợ hoặc chồng ở nước ngoài.
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Nếu thiếu một trong các giấy tờ nêu trên; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thu thập hồ sơ.

Xem thêm: Chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn

Trường hợp ly hôn đơn phương của bạn thì hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của chồng bạn trước khi xuất cảnh. Bạn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án bằng các phương thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn

Nếu hồ sơ khởi kiện đầy đủ và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Tòa án thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.

Bước 4: Tòa án thông báo về việc thụ lý vụ án

Tòa án gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp hòa giải; mở lại phiên họp hòa giải; mở phiên tòa và mở lại phiên tòa cho đương sự ở nước ngoài.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án.

Đối với đương sự cư trú ở nước ngoài không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo bản án là 01 tháng; kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết hợp lệ.

Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn; đương sự có mặt tại Việt Nam có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn có khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thời gian giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài

Theo quy định pháp luật, ly hôn đơn phương được xác định là vụ án dân sự. Theo đó, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương được quy định như sau:

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 04 đến 06 tháng; kể từ thời điểm thụ lý vụ án.
 • Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng; kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp một bên đang ở nước ngoài; ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài là từ 09 tháng đến 12 tháng.

Tuy nhiên, việc giải quyết ly hôn còn phụ thuộc vào sự hợp tác của vợ, chồng và nội dung giải quyết tranh chấp của vợ chồng. Trong trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ; không có mặt khi tòa án triệu tập thì thủ tục giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài sẽ lâu hơn.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài.

Chi phí ly hôn với người đang ở nước ngoài

Án phí ly hôn

Án phí ly hôn được quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Theo đó, mức án phí được quy định như sau:

– Trường hợp không có tranh chấp về tài sản thì mức án phí là 300.000 đồng.

– Trường hợp có tranh chấp về tài sản mà có giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 6.000.000 đồng trở lên thì phải nộp phí yêu cầu chia tài sản dựa trên % giá trị tài sản tranh chấp, cụ thể:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống thì mức án phí phải nộp cho Tòa là 300.000 đồng.
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng thì mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng thì mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng.
 • Tài sản có giá trị từ 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng thì mức án phí phải nộp là 72.000.000.000.000 đồng thì mức án phí là 112.000.000 đồng + 0.1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Mức tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng. Trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản thì mức tạm ứng án phí là 50% mức án phí tính theo giá trị tài sản có tranh chấp.

Chi phí ly hôn khác

Các quy định trên chỉ áp dụng cho trường hợp có đủ hồ sơ như quy định và đương sự có thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc đương sự đang ở nước ngoài sẽ phải cần thêm các khoản chi phí như:

 • Lệ phí ủy thác tư pháp xác minh ra nước ngoài.
 • Phí thu thập tài liệu chứng cứ;
 • Phí để chuyển giao hồ sơ, văn bản;
 • Phí thuê luật sư tư vấn pháp luật ly hôn có yếu tố nước ngoài; luật sư hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn; luật sư nhận ủy quyền giải quyết ly hôn,…

Nếu bạn cần được Luật sư tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn với người đang ở nước ngoài; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo Số điện thoại/Zalo 0976.985.828.

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách đã giúp rất nhiều khách hàng tháo gỡ các vướng mắc pháp lý trong suốt quá trình ly hôn với người đang ở nước ngoài; cũng như tham gia giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người đang ở nước ngoài;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn với người đang ở nước ngoài;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, hồ sơ ly hôn; hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn giải quyết ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản có yếu tố nước ngoài;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Trên đây là nội dung tư vấn về Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần được tư vấn hỗ trợ, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

Cloud.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *