CHIA TÀI SẢN LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO?


Quan hệ hôn nhân chấm dứt là điều không hề mong muốn giữa vợ chồng nhưng vì có nhiều yếu tố tác động khiến mục đích của hôn nhân không đạt được thì việc ly hôn tất yếu sẽ xảy ra. Khi ly hôn khi cần giải quyết các vấn đề về tài sản, con chung, nợ chung; trong đó vấn đề tài sản chung là một trong những vấn đề phức tạp khi vợ chồng không nhất được khi ly hôn. Đặc biệt phân chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài lại càng phức tạp hơn. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về phân chia tài sản có yếu tố nước ngoài khi ly hôn? Hồ sơ yêu cầu giải quyết cần những gì? Hãy liên hệ ngay số 0976.985.828 để được tư vấn giải quyết.

Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài

*Nguyên tắc áp dụng pháp luật để phần chia tài sản có yếu tố nước ngoài

Theo quy định của pháp luật Hôn nhân và Gia đình, Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật Hôn Nhân Gia đình của Việt Nam.

Đối với trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Đối với tài sản là bất động sản thì việc phân chia phải được áp dụng theo pháp luật tại nơi có bất động sản.

Phân chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài
Tư vấn quy định pháp luật chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài – 0976.985.828

*Nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng

Theo đó, Luật Hôn nhân và Gia đình Việt nam quy địng khi vợ chồng ly hôn thì có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý phân chia tài sản vợ chồng.

Thứ nhất, nếu có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Thứ hai, nếu không có thoả thuận về chế độ tài sản hoặc thoả thuận bị Toà án tuyên bố vô hiệu thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi.

Thứ ba, khi phân chia phải đảm bảo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

*Lưu ý:

Khi phân chia tài sản của vợ chồng Toà án sẽ tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nếu bạn đang có tranh chấp phân chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài với chồng mà không nắm rõ quy định pháp luật; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Mẫu đơn ly hôn chia tài sản có yếu tố nước ngoài

Vì vợ chồng có yêu cầu phân chia tài sản nên bản chất ly hôn không phải là yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn mà là vụ án khởi kiện về việc ly hôn. Mẫu đơn ly hôn sẽ bao gồm các nội dung chính sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Thông tin vợ/chồng người yêu cầu khởi kiện
 • Thông tin của vợ/chồng người bị kiện. Trường hợp không rõ nơi cư trú; làm việc người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú; làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do; mục đích, căn cứ của việc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.
 • Trình bày về tài sản chung, riêng của vợ chồng và yêu cầu phân chia tài sản.
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Đơn ly hôn phải được soạn theo mẫu đủ các nội dung theo quy định. Nếu bạn không biết viết đơn ly hôn thế nào? Hoặc để tránh việc viết sai; thiếu nội dung dẫn đến việc phải sửa đổi hồ sơ gây mất thời gian; bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn, hướng dẫn soạn đơn ly hôn.

Xem thêm: MẪU ĐƠN LY HÔN CỦA CÁC TÒA Ở TP.HCM

Hồ sơ ly hôn chia tài sản có yếu tố nước ngoài

 • Đơn khởi kiện về việc ly hôn;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc. Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định.
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực).
 • Các giấy tờ về tài sản chung, nợ chung (bản sao);
 • Các thoả thuận về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng (nếu có)
 • Biên bản định giá tài sản (nếu vợ chồng tự thoả thuận mời cơ quan định giá)
 • Trường hợp bị đơn ở nước ngoài thì cần thêm xác nhận của chính quyền địa phương ở Việt Nam về việc bị đơn đã xuất cảnh; hoặc tài liệu chứng cứ chứng minh địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài.
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Nếu bạn không am hiểu quy định pháp luật về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài; không biết cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý ra sao? Thực hiện thu thập chứng cứ chứng minh như thế nào? Hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI

Thủ tục chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài

Chào Luật sư Luật Hùng Bách : “Tôi hiện đang sống tại Long An; Chồng đang sống và làm việc tại Hàn Quốc và không muốn về Việt Nam. Chồng tôi đồng ý ly hôn với điều kiện không cho tôi hưởng tài sản là thửa đất vợ chồng đứng tên. Bởi lẽ, chúng tôi lại có mâu thuẫn về chia tài sản là thửa đất 500 m2 đứng tên hai vợ chồng. Chồng tôi cho rằng đây là tài sản riêng của gia đình anh cho trước hôn nhân đến khi kết hôn mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khi ly hôn tôi không được chia. Xin hỏi Luật sư về thủ tục ly hôn trong trường hợp của tôi như thế nào?

Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn sơ bộ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ khởi kiện và nộp hồ sơ đến Toà án có thẩm quyền

Vì bạn và chồng đang có tranh chấp về tài sản chung của cả hai nên cần thực hiện thủ tục khởi kiện ly hôn tại Toà án nhân dân có thẩm quyền. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ được hướng dẫn ở trên.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015; Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài. Trường hợp của bạn là Toà án nhân dân tỉnh Long An.

Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền bằng các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Xem thêm: THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Bước 2: Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn

Toà án sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo đến bạn. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí; người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi bổ sung; Thẩm phán thông báo để người khởi kiện sửa đổi, bổ sung. Nếu Toà án xác định không thuộc thẩm quyền mình giải quyết có thể trả lại đơn khởi kiện.

Bước 3: Hòa giải tại Tòa án

Khi ly hôn thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc. Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; trừ trường hợp không tiến hành hòa giải được.

Chồng bạn hiện đang ở Hàn Quốc nên Toà án sẽ xem xét không tổ chức được phiên hoà giải nếu chồng bạn có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

Chồng bạn phải gửi bản ý kiến về việc ly hôn cũng như việc phân chia tài sản chung của vợ chồng. Vợ chồng có thể uỷ quyền cho cán bộ có chuyên môn; kiến thức về ly hôn để hỗ trợ trong quá trình giải quyết tài sản chung nhằm bảo vệ quyền lợi tối đa cho bản thân.

Bước 4: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn

Sau khi tổ chức phiên họp giao nộp công khai chứng cứ và hoà giải đồng thời thực hiện xác minh tài sản đang tranh chấp của vợ chồng bạn, ghi nậhn ý kiến của vợ chồng. Nếu không thống nhất được phân chia thì Toà án sẽ tiến hành mở phiên Toà xét xử. Bản án ly hôn có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Trường hợp không đồng ý với bản án ly hôn; đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nếu bạn cần đươc Luật sư tư vấn hỗ trợ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn có thể liên hệ số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Án phí chia tài sản ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định hiện nay thì số tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn không có giá ngạch phải nộp là 300.000 đồng. Đối với ly hôn có tranh chấp tài sản thì tiền phí tạm ứng án phí phải nộp bằng 50% số tiền án phí phải nộp tính trên giá trị tài sản tranh chấp. Tiền tạm ứng án phí phúc thẩm vụ án ly hôn bằng tiền án phí phúc thẩm.

Án phí trong vụ án ly hôn mà yêu cầu tranh chấp tài sản của vợ chồng là một khoản tiền cụ thể; hoặc tài sản có thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể. Đối với vụ án ly hôn có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

*Lưu ý:

Các quy định trên chỉ áp dụng cho trường hợp có đủ hồ sơ như quy định và đương sự có thể về Việt Nam. Nếu hồ sơ giấy tờ thiếu và đương sự đang ở nước ngoài nên sẽ phải cần  thêm một khoản chi phí cho việc ủy thác tư pháp, thu thập tài liệu chứng cứ,.. để giải quyết thủ tục ly hôn. Khoản chi phí này sẽ tuỳ từng trường hợp.

Nếu bạn cần được tư vấn quy  định pháp luật về Án phí/Lệ phí ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại/zalo 0976.985.828 để được Luật sư tư vấn hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN Ở NƯỚC NGOÀI

Luật sư chuyên giải quyết thủ tục ly hôn phân chia tài sản có yếu tố nước ngoài

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đền liên quan đến hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài mà khách hàng đang gặp phải. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị; thu thập chứng cứ chứng minh liên quan hồ sơ khởi kiện ly hôn;
 • Nhận soạn thảo hồ sơ pháp lý; và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho đến khi có quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Đưa ra các phương án giúp khách hàng giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Xem thêm: DIVORCE IN VIETNAM, PROCEDURES INVOLVING FOREIGN ELEMENTS

Phí dịch vụ Luật sư tư vấn – Tư vấn phân chia tài sản chung của vợ chồng

Luật Hùng Bách cung cấp thông tin về giá dịch vụ như sau:

 • Luật sư tư vấn online qua điện thoại: Miễn phí tư vấn.
 • Dịch vụ Luật sư tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Từ 500.000 đồng/giờ tư vấn của Luật sư chính.
 • Dịch vụ Luật sư thực hiện soạn thảo giấy tờ pháp lý như đơn khởi kiện về việc ly hôn; thu thập chứng cư;…
 • Nhận đại diện theo uỷ quyền làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Cử Luật sư thực hiện các thủ tục pháp lý tại Toà án; Tham gia bào chữa tại Toà án;
 • Các dịch vụ pháp lý liên quan khác.

Phí dịch vụ tư vấn; thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ được điều chỉnh tùy vào từng vụ việc. Liên hệ ngay đến số 0976.985.828 để được Luật sư chuyên môn tư vấn pháp luật miễn phí.

Xem thêm: THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Liên hệ Luật sư Ly Hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn cần tư vấn về ly hôn, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Xem thêm: LUẬT SƯ TƯ VẤN THỦ TỤC LY HÔN TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Trân trọng!

LB.

5/5 - (2 bình chọn)

7 thoughts on “CHIA TÀI SẢN LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI NHƯ THẾ NÀO?

 1. Pingback: KẾT HÔN Ở NƯỚC NGOÀI LY HÔN TẠI VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

 2. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI - LUẬT HÙNG BÁCH

 3. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI VẮNG MẶT - LUẬT HÙNG BÁCH

 4. Pingback: THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI HÀN QUỐC - LUẬT HÙNG BÁCH

 5. Pingback: MẪU ĐƠN LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI - LUẬT HÙNG BÁCH

 6. Pingback: HỒ SƠ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ? - LUẬT HÙNG BÁCH

 7. Pingback: MẪU ĐƠN YÊU CẦU CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN MỚI NHẤT - LUẬT HÙNG BÁCH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *