THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI NHANH NHẤT


Ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp một trong hai bên hoặc cả hai bên có quốc tịch, địa chỉ thường trú, hoặc nơi cư trú ở nước ngoài. Trường hợp này, việc ly hôn có thể gặp phải những vấn đề phức tạp về thủ tục. Nếu bạn cần Luật Hùng Bách hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh, vui lòng liên hệ với Luật Hùng Bách qua Số điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp: 0973.436.828. để được tư vấn cụ thể.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là trường hợp ly hôn có đương sự là người nước ngoài hoặc đương sự ở nước ngoài, cụ thể:
 • Ly hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài;
 • Ly hôn giữa hai người nước ngoài thường trú tại Việt Nam;
 • Ly hôn mà có con chung đang ở nước ngoài;
 • Ly hôn mà có tài sản ở nước ngoài;
 • Ly hôn mà có đương sự ở nước ngoài.
Liên hệ Luật Hùng Bách qua Số điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp: 0973.436.828. để được tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất với chi phí thấp.

Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn khi có yếu tố nước ngoài

Xác định Toà án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, điều này phụ thuộc vào quốc tịch, địa chỉ thường trú, hoặc nơi cư trú của các bên, cũng như các hiệp ước quốc tế mà Việt Nam và quốc gia có ký kết.

Căn cứ theo Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, thẩm quyền giải quyết được xác định như sau:

 • Trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam.
 • Trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng. Nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
 • Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.
Câu hỏi:

Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và vợ có hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2017, tôi và vợ cùng sang Đài Loan sinh sống và làm việc. Luật sư cho tôi hỏi, nay tôi và vợ muốn thực hiện thủ tục ly hôn thì có thể thực hiện thủ tục tại Đài Loan không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp nếu cả 2 đều đang ở Đài Loan (có giấy tờ chứng minh) thì có thể thực hiện thủ tục ở Đài Loan theo quy định pháp luật Đài Loan. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Đài Loan, bạn có thể gặp một số khó khăn như thời gian giải quyết kéo dài, chi phí thực hiện thủ tục cao, thủ tục ly hôn phức tạp.

Thủ Tục Ly Hôn Có Yếu Tố Nước Ngoài Nhanh Nhất
Liên hệ Luật Hùng Bách qua Số điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp: 0973.436.828 để được tư vấn miễn phí.

Khó khăn khi ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn về pháp lý và thủ tục vì sự khác nhau về quốc tịch, nơi cư trú,…của các đương sự. Một số khó khăn thường gặp là:
 • Không xác định được Toà án nào có thẩm quyền, áp dụng pháp luật nước nào giải quyết ly hôn:

Tùy thuộc vào quy định từng quốc gia, tòa án có thể có hoặc không có thẩm quyền xử lý các vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài. Việc xác định thẩm quyền phụ thuộc vào các yếu tố như nơi cư trú, nơi kết hôn, quốc tịch của hai bên,…
Việc áp dụng pháp luật quốc gia nào để xử lý các vấn đề liên quan việc ly hôn cũng là một vấn đề nan giải. Điều này cũng phụ thuộc vào các yếu tố trên, cũng như sự lựa chọn của các bên (nếu có). Có thể có sự khác biệt lớn giữa luật pháp các nước về phân chia tài sản, nuôi con, trợ cấp,…Do đó, việc chọn luật pháp nào sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của mỗi bên.
 • Thực thi các quyết định/bản án của tòa án:

Sau khi có quyết định/bản án ly hôn của tòa án, việc thực thi các quyết định/bản án đó ở các quốc gia khác nhau cũng là một thách thức. Điều này đòi hỏi các bên phải tuân thủ các quy định về hợp pháp hoá lãnh sự, dịch thuật, công chứng, xác nhận, yêu cầu công nhận và cho thi hành ở quốc gia khác,…
 • Thời gian thực hiện thủ tục ly hôn kéo dài và tốn nhiều chi phí:

Khi thực hiện ly hôn, đương sự phải về Việt Nam để thực hiện thủ tục. Trường hợp đương sự không thể về Việt Nam sẽ gửi văn bản ý kiến, trường hợp này đương sự phải đến cơ quan có thẩm quyền để ký hồ sơ. Một số trường hợp phải uỷ thác tư pháp, đương sự phải tốn chi phí uỷ thác và thời gian chờ thực hiện xong việc uỷ thác cũng tốn nhiều thời gian.

Liên hệ Luật Hùng Bách để được hỗ trợ thủ tục nhanh nhất qua Số điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp: 0973.436.828.

Người đi lao động xuất khẩu có ly hôn được không?

Theo quy định tại khoản 1, 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ, chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Như vậy, khi xuất khẩu lao động ở nước ngoài vẫn có thể ly hôn nếu không thuộc trường hợp nêu trên.

Câu hỏi:
Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý. Chúng tôi không có con chung, tài sản chung và nợ chung. Hiện nay tôi đang đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc không thể về Việt Nam. Luật sư cho tôi hỏi, tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ gì? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:
Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang ở Hàn Quốc. Vợ chồng bạn không có con chung, tài sản chung. Vợ bạn không đồng ý ly hôn. Như vậy, nếu vợ của bạn không thuộc trường hợp nêu trên thì bạn được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.
Hồ sơ ly hôn bao gồm:
– Đơn khởi kiện về việc ly hôn;
– Bản chính Giấy đăng ký kết hôn;
– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ đang ở Việt Nam;
– Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai vợ chồng.
Thẩm quyền giải quyết ly hôn: Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ bạn đang cư trú.

Thủ tục ly hôn khi có yếu tố nước ngoài có gì khác?

Thủ tục ly hôn khi có yếu tố nước ngoài là một vấn đề phức tạp và khó khăn hơn so với trong nước. Điều này đòi hỏi sự tham gia của nhiều cơ quan nhà nước, cũng như việc tuân thủ các quy định của luật pháp Việt Nam và quốc tế. Một số điểm khác biệt như sau:
 • Thẩm quyền giải quyết trong trường hợp đương sự ở nước ngoài thuộc về Toà án nhân dân cấp tỉnh.
 • Thủ tục, hồ sơ và các tài liệu cần chuẩn bị phức tạp. Việc ký hồ sơ, giấy tờ gửi về Việt Nam nếu đương sự ở nước ngoài đòi hỏi phải ký ở cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ ly hôn phải được trình bày bằng tiếng Việt và tiếng của người nước ngoài.
 • Thủ tục giải quyết ly hôn tại Toà án phải có người phiên dịch nếu cần thiết.
 • Nhận bản án/quyết định ly hôn phải được viết bằng tiếng Việt và tiếng của người nước ngoài. Trường hợp muốn sử dụng tại quốc gia của người nước ngoài phải thực hiện các thủ tục theo quy định của quốc gia đó.

XEM THÊM: THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN KHI CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI

Dịch vụ luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật, Luật Hùng Bách sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết ly hôn nhanh, bao gồm:

 1. Luật sư tư vấn về mẫu đơn ly hôn, hướng dẫn cách viết đơn ly hôn;
 2. Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn;
 3. Luật sư tư vấn về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình;
 4. Luật sư hỗ trợ về thủ tục ly hôn với người nước ngoài hoặc đang ở nước ngoài;
 5. Luật sư hô trợ thực hiện thủ tục tại một số quốc gia như Đài Loan, Nhật Bản,..;
 6. Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn trọn gói;
 7. Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương/thuận tình nhanh;
 8. Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt;
 9. Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản….

Liên hệ luật sư hỗ trợ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh nhất”. Nếu bạn cần hỗ trợ thực hiện thủ tục hoặc Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan, vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng./.

M.D.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *