LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG DỄ HAY KHÓ THỰC HIỆN?


Ly hôn đơn phương là việc một bên yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân khi một bên không đồng ý ly hôn hoặc hai bên đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được một trong các vấn đề về nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung hoặc nợ chung. Trong quá trình tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương cho khách hàng; Luật Hùng Bách thường nhận được nhiều câu hỏi như: Ly hôn đơn phương dễ hay khó thực hiện? Khi nào phải thực hiện ly hôn đơn phương? Thủ tục thế nào?

Trong bài viết này, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp các câu hỏi trên. Trường hợp bạn có thắc mắc hoặc cần luật sư tư vấn, hỗ trợ ly; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Ly hôn là gì? Khi nào phải thực hiện ly hôn đơn phương?

Ly hôn là gì?

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Theo đó, có thể hiểu, khi có bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng sẽ chấm dứt. Đây cũng là quy định về thời điểm chấm dứt hôn nhân nêu tại khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

“Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật”.

Có thể thấy, chỉ khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn và được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng sẽ chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực.

Hiện nay, có hai hình thức ly hôn gồm:
 • Ly hôn thuận tình: Đây là hình thức khi cả hai vợ, chồng đều quyết định ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Theo đó, khi làm đơn ly hôn thuận tình, bắt buộc cả vợ và chồng đều phải ký. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất.
 • Ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên: Đây là hình thức mà vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi thấy cuộc sống vợ chồng không thể duy trì thêm, quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng hoặc vợ chồng đồng ý ly hôn nhưng không thoả thuận được một trong các vấn đề về nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung hoặc nợ chung.

LUẬT SƯ TƯ VẤN, HỖ TRỢ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG/ THUẬN TÌNH NHANH – 0988.732.880 (ZALO)

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình
Ly hôn đơn phương dễ hay khó thực hiện? – Liên hệ ngay 0988.732.880 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ

Khi nào phải thực hiện ly hôn đơn phương?

Câu hỏi: Chào luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và chồng kết hôn năm 2005, chúng tôi có 1 con chung. Tôi và chồng sống chung đã hơn 15 năm; nhưng chồng tôi là người gia trưởng nên mọi việc trong gia đình từ khi chúng tôi sống chung đến nay đều phải nghe theo lời anh ấy. Năm 2009; tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình nên đã đề nghị ly hôn; chúng tôi đã nộp đơn đến toà nhưng khi đến toà chồng tôi không đồng ý ly hôn và muốn quay lại. Vì lúc đó con tôi còn nhỏ và muốn cho con có mái ấm gia đình nên tôi đã đống ý rút đơn và cho anh cơ hội để thay đổi.

Nhưng sau khi tôi rút đơn thì chồng tôi vẫn không thay đổi; anh vẫn tiếp tục có mối quan hệ bên ngoài với người phụ nữ khác. Khi về nhà anh thường xuyên chửi bới mẹ con tôi và còn dùng bạo lực với tôi. Nay tôi không thể chịu đựng nổi nữa nên tôi muốn ly hôn; nhưng anh không đồng ý, anh bảo anh sẽ không đến toà. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi có thể ly hôn đơn phương được không? Tôi cần luật sư hỗ trợ ly hôn thì làm thế nào ah? Tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Về điều kiện ly hôn đơn phương

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Căn cứ quy định nêu trên, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn trong trường hợp có căn cứ về việc cuộc hôn nhân của hai vợ chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được do:

 • Một trong hai người có hành vi bạo lực gia đình hoặc
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng (yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau,…).
Về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương

Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương là:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”.

Như vậy, việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng điều kiện Luật quy định) yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Luật sư hỗ trợ ly hôn đơn phương

Trường hợp bạn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương; bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. Nội dung công việc luật sư hỗ trợ ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Luật sư tư vấn quy định pháp luật về hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương;
 • Luật sư tư vấn mẫu đơn ly hôn đơn phương của toà án có thẩm quyền;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ để hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương;
 • Luật sư hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh với thời gian từ 3 đến 4 tháng tuỳ từng vụ việc, bạn chỉ cần đến toà những buổi cần thiết từ 2 đến 3 buổi;
 • Luât sư hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, phân chia tài sản chung, nợ chung;
 • Luật sư tư vấn, giải đáp các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Khó khăn thường gặp khi ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương là việc một bên yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân, khi một bên không đồng ý ly hôn; hoặc hai bên đồng ý ly hôn nhưng không thoả thuận được một trong các vấn đề về nuôi con, cấp dưỡng, phân chia tài sản chung hoặc nợ chung. Xuất phát điểm của việc này là khi hai bên có mâu thuẫn không thể giải quyết, nên khi đơn phương ly hôn cũng không tránh khỏi các khó khăn như:

Thứ nhất, khó khăn về hồ sơ khi đơn phương ly hôn

Hồ sơ ly hôn đơn phương thường bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc);
 • Giấy tờ tùy thân của vợ, chồng: Chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con chung nếu có con chung (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ cư trú của vợ chồng (nếu không có sổ hộ khẩu);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung; nợ chung (nếu có tranh chấp).

Có thể thấy rằng, khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương, người nộp hồ sơ không chỉ phải cung cấp các giấy tờ cá nhân của mình mà còn phải cung cấp giấy tờ của vợ/chồng mình. Nếu như người kia không đồng ý ly hôn thì việc hoàn thiện hồ sơ ly hôn sẽ rất khó khăn.

Ngoài các giấy tờ trên thì khi ly hôn thuộc một số trường hợp đặc biệt như ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con; ly hôn đơn phương vắng mặt; ly hôn đơn phương chia tài sản; ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, ly hôn với người mất tích, ly hôn với người đang chấp hành án… thì hồ sơ ly hôn còn cần bổ sung giấy tờ liên quan để nộp đến tòa.

Thứ hai, khó khăn về thẩm quyền khi đơn phương ly hôn

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự cho phép hai bên tự thỏa thuận để lựa chọn Tòa án giải quyết. Tuy nhiên trong trường hợp một bên không đồng ý ly hôn thì việc cùng nhau thống nhất Tòa án hiếm khi xảy ra.

Theo quy định thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu hai bên vợ chồng đã ly thân và có nơi cư trú xa nhau thì người làm đơn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức di chuyển tới Tòa án nơi người kia cư trú.

Nếu bạn không có nhiều thời gian đi lại để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương; bạn có thể uỷ quyền cho luật sư thay bạn thực hiện thủ tục, bạn chỉ cần đến toà những buổi cần thiết từ 2-3 buổi. Để uỷ quyền cho luật sư; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số 0988.732.880 (Zalo).

Thứ ba, khó khăn khi bị đơn cố tình không hợp tác

Trường hợp nếu bị đơn không đồng ý ly hôn thì sẽ tìm mọi cách để ngăn cản, gây khó khăn như: Không cung cấp các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ ly hôn, cố tình giấu địa chỉ cư trú… điều này gây rất nhiều khó khăn cho người muốn ly hôn.

Thứ tư, khó khăn khi đơn phương ly hôn có tranh chấp tài sản

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có thể có tài sản chung hoặc tài sản riêng. Trên thực tế, khi vợ chồng tranh chấp trong vấn đề tài sản thì việc xác định tài sản là chung hay riêng hay phần đóng góp cụ thể của các bên sẽ khó khăn nếu các bên không chứng cứ để chứng minh.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được chia trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng được xác định là tài sản riêng.

Xem thêm: Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

Thứ năm, khó khăn về thủ tục 

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được theo quy định.

Do vậy, hòa giải là thủ tục bắt buộc khi ly hôn đơn phương, việc hoà giải được diễn ra nhiều lần sẽ làm mất rất nhiều thời gian của các bên. Ngoài các buổi hòa giải có thể phải sẽ có thêm một số hoạt động như thẩm định, giá tài sản; lấy ý kiến của con… Mỗi bước đều cần tuân thủ những điều kiện riêng.

Thứ sáu, khó khăn về chi phí khi đơn phương ly hôn

Chi phí khi đơn phương ly hôn không chỉ tiêu tốn cho việc đi lại, làm việc tại Tòa án mà các bên còn phải chịu một khoản tiền án phí, tạm ứng án phí khá cao. Đặc biệt là đối với vụ án ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản, các bên sẽ phải chịu án phí dựa trên giá trị tài sản nhận được sau ly hôn theo bảng giá ngạch, tiền phí thẩm định giá tài sản (tuỳ từng trường hợp).

Ví dụ: Chị A và anh B không có tài sản chung là căn nhà tại số XX, đường M, Phường 16, quận Gò Vấp, Tp.HCM. Tài sản được định giá là 3.000.000.000 đồng. Sau khi phân chia, Tòa án quyết định chia đôi giá trị tài sản, giao cho chị A căn nhà để chị có nơi ở ổn định chăm sóc con chung. Chị A phải thanh toán lại cho anh B số tiền 1.500.000.000 đồng. Như vậy, đối với giá trị tài sản các bên nhận được như trên thì số tiền án phí mỗi bên sẽ phải thanh toán là 36.000.000 đồng + (3% x 700.000.000đ) = 57.000.000đ

Xem thêm: Chi phí ly hôn hết bao nhiêu?

Các trường hợp ly hôn đơn phương cần lưu ý

Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con

Câu hỏi: Chào luật sư, năm 2019 tôi kết hôn với chồng ở Thuận An, Bình Dương, tôi có một con chung 4 tuổi. Tôi và chồng có mâu thuẫn nên hiện tại vợ chồng không còn thương yêu nhau. Chồng tôi thường nhậu say về nhà đánh đập tôi và con, tôi có bằng chứng là hình ảnh, phiếu khám bệnh và tin nhắn chồng hâm doạ nếu tôi nộp đơn ly hôn. Tôi muốn ly hôn đơn phương vì chồng tôi không đồng ý ly hôn, tôi muốn giành quyền nuôi con. Xin luật sư tư vấn giúp tôi về hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con. Tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Quy định của pháp luật về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ chồng có thể thỏa thuận con sẽ do ai nuôi dưỡng sau khi ly hôn. Đồng thời, hai người cũng có thể thỏa thuận về quyền gặp con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn; Tòa án sẽ tôn trọng và công nhận sự thỏa thuận của các bên.

Nếu không thỏa thuận được, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục sau khi ly hôn.

Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao con cho mẹ trực tiếp nuôi, người cha sẽ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Trường hợp mẹ không đủ điều kiện nuôi thì con dưới 36 tháng tuổi thì con được giao cho cha nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con trước khi giao cho cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Như vậy, khi không có thỏa thuận thì Tòa án sẽ dựa vào nhiều yếu tố để giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ điều kiện của cha, mẹ để bảo đảm quyền lợi về mọi mặt cho con.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Cách chứng minh điều kiện nuôi con

– Chứng minh có chổ ở ổn định, có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con như hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng, bảng lương công ty, sổ tiết kiệm; hợp đồng thuê trọ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…

– Có thời gian, giành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con.

– Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện trực tiếp nuôi con.

– Chứng minh đối phương không quan tâm đến con hay đánh đập, bạo lực với con về tinh thần và thể xác, ngăn cản, không tạo điều kiện cho con được phát triển năng khiếu… ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển toàn diện của con.

– Chứng cứ chứng minh nguyên nhân ly hôn là do lỗi của đối phương ví dụ như ngoại tình, bạo lực gia đình…là một tấm gương không tốt với con, nếu để con sống chung với đối phương sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con.

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Để thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, người khởi kiện thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn tranh chấp quyền nuôi con mà chúng tôi đã đề cập nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tranh chấp quyền nuôi con tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn. Trong trường hợp bị đơn ở nước ngoài thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bước 3: Tòa án xem xét đơn khởi kiện ly hôn tranh chấp quyền nuôi con. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án tiến hành ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai đóng tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ, tiến hành hòa giải.

Bước 5: Tòa án mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Thẩm phán ra bản án ly hôn. Nếu không đồng ý với bản án của Tòa án thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Xem thêm: Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn – Luật sư ly hôn

Ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản chung

Câu hỏi: Xin chào luật sư Hùng Bách.Tôi và vợ kết hôn đến nay được 10 năm, chúng tôi có hai con chung bé gái 4 tuổi và bé trai 8 tuổi. Trong quá trình sống chung chúng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn nên vợ chồng cãi nhau rất nhiều, chúng tôi đã ly thân hơn 2 năm nay. Tôi muốn ly hôn giành quyền nuôi bé trai nhưng vợ tôi không đồng ý. Trong quá trình sống chung chúng tôi có tài sản chung là căn nhà ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Vậy tài sản này khi ly hôn sẽ được chia thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Về vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn

Nếu vợ chồng bạn không thoả thuận được về việc ai sẽ là người nuôi dưỡng con chung khi ly hôn thì bạn có thể ly hôn đơn phương.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Bạn muốn giành quyền nuôi thì cần cung cấp chứng cứ để chứng minh điều kiện nuôi con như chúng tôi đã đề cập ở phần trên.

Về vấn đề phân chia tài sản chung khi ly hôn

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Tài sản của vợ chồng được chia như thế nào trước hết phụ thuộc vào chính ý chí của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo quy định thì tài sản chung vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng tính đến các yếu tố như:

 • Hoàn cảnh của của các bên, bên nào khó khăn hơn sau khi ly hôn sẽ được chia nhiều hơn;
 • Công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Bên có công sức nhiều hơn thì được chia nhiều hơn. 
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…

Ngoài ra, khi phân chia tài sản chung vợ chồng; Tòa án sẽ phải xem xét đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ; con chưa thành niên; con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự; hoặc không có khả năng lao động, tài sản để tự nuôi mình.

Xem thêm: Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Tôi là người VN đang sinh sống và làm việc tại Đức. Năm 2014 tôi kết hôn với chồng ở Hà Nội. Sau kết hôn chúng tôi cùng nhau qua Đức làm việc nhưng do mâu thuẫn vợ chồng đầu năm 2020 chồng tôi đã bỏ về nước. Tôi vẫn tiếp tục làm việc tại Đức cho đến nay. Tôi muốn ly hôn đơn phương. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Hiện tại bạn đang ở nước ngoài, chồng bạn đang ở Việt Nam; căn cứ quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân của bạn được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn hoặc vợ chồng không thỏa thuận được về việc nuôi dưỡng con chung; tài sản chung; nợ chung thì bạn có thể tự mình yêu cầu ly hôn.

Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn đơn phương (Đơn theo mẫu của Tòa án);
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc). Trường hợp việc kết hôn được thực hiện theo pháp luật nước ngoài thì người yêu cầu cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam. Trường hợp không thực hiện ghi chú thì phải ghi rõ lý do.
 • Sổ hộ khẩu; sổ tạm trú; thẻ tạm trú; giấy xác nhận cư trú của vợ và chồng tại Việt Nam; hoặc địa chỉ của vợ chồng tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu; Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung);
 • Các giấy tờ về tài sản (nếu có yêu cầu chia tài sản, nợ chung).
Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt; nếu vụ việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng có cùng cư trú ở khu vực biên giới với nước Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện. Theo đó, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Về thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách0988.732.880 (Zalo) để được hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt

Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm các giấy tờ, tài liệu chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự; những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Nếu vụ án ly hôn đơn phương có đương sự; hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết mà sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp ly hôn đơn phương; thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3: Tòa án kiểm tra, thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn; tòa án tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Việc kiểm tra hồ sơ ly hôn được thực hiện trong 08 ngày làm việc từ khi nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ ly hôn còn thiếu giấy tờ, tài liệu, tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung tài liệu. Trong trường hợp người khởi kiện ly hôn không cung cấp, bổ sung được tài liệu theo yêu cầu; Tòa án sẽ trả lại hồ sơ khởi kiện.

Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương đã đầy đủ, Tòa án sẽ thông báo cho người khởi kiện thực hiện đóng tiền tạm ứng án phí ly hôn. Sau khi người khởi kiện đóng tiền theo thông báo và nộp lại biên lai cho Tòa; vụ án ly hôn đơn phương chính thức được thụ lý giải quyết.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải, chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương

Sau khi thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương, Tòa án mời các bên đến để hòa giải. Trường hợp đã được triệu tập hợp lệ theo quy định nhưng bị đơn vẫn không có mặt; Tòa án ra biên bản hòa giải không thành và mở phiên tòa xét xử.

Thời gian chuẩn bị xét xử ly hôn đơn phương theo quy định từ 04 đến 06 tháng. Trường hợp vắng mặt bị đơn thì thời gian chuẩn bị xét xử sẽ bị kéo dài hơn. Nếu người khởi kiện có lý do chính đáng thì có thể đề nghị không tiến hành hòa giải.

Bước 5: Tòa án mở phiên tòa giải quyết ly hôn đơn phương

Tại phiên tòa ly hôn, bị đơn được triệu tập hợp lệ nhưng không có mặt thì tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt theo quy định. Ngoài ra, nếu người khởi kiện có lý do chính đáng và đơn xin xét xử vắng mặt thì tòa án cũng sẽ giải quyết cho ly hôn vắng mặt người khởi kiện.

Bản án ly hôn có thể bị kháng cáo trong 15 ngày. Hết thời gian kháng cáo, kháng nghị mà không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án ly hôn chính thức có hiệu lực. Việc ly hôn được hoàn thành khi bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.

DỊCH VỤ LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH – 0988.732.880 (ZALO)

Có nên thuê Luật sư ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương bản chất là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên hoặc các bên có tranh chấp khi ly hôn. Nếu không phải là người am hiểu quy định pháp luật; người yêu cầu ly hôn có thể gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện thủ tục như:

 • Không biết viết đơn ly hôn đơn phương thế nào?
 • Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?
 • Ly hôn tranh chấp quyền nuôi con?
 • Ly hôn tranh chấp phân chia tài sản chung hoặc nợ chung?…
 • Ly hôn với người cố tình giấu địa chỉ; ly hôn với người mất tích; ly hôn với người đang chấp hành án phạt tù,…

Việc có luật sư hỗ trợ giải quyết sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn; đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Nội dung công việc luật sư tư vấn bao gồm:

1. Luật sư tư vấn căn cứ, điều kiện để có thể ly hôn đơn phương

Tòa án có thể bác đơn yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn nếu chưa đủ căn cứ cho thấy tình trạng quan hệ hôn nhân của bạn đã mâu thuẫn đến mức trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích hôn nhân không đạt được. Luật sư tư vấn ly hôn sẽ giúp bạn nắm được vấn đề của mình đã đủ căn cứ để ly hôn hay chưa? Tư vấn thu thập chứng cứ chứng minh tình trạng mâu thuẫn vợ chồng như: bạo lực gia đình, hành vi ngoại tình,…

2. Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương

Ngoài việc tư vấn các giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục ly hôn; Luật sư còn tư vấn, hỗ trợ cách thu thập các giấy tờ cần thiết khác. Tư vấn xử lý tình trạng ly hôn nhưng một bên vợ chồng không cung cấp giấy tờ chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con…

3. Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương gồm các bước như thế nào? Làm sao để có thể giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương một cách nhanh gọn nhất? Đấy là một trong số ít các câu hỏi mà Luật sư tư vấn ly hôn của Luật Hùng Bách gặp phải khi hỗ trợ, giải đáp cho các khách hàng. Bên cạnh việc hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất; chúng tôi còn có thể hỗ trợ tư vấn, giải quyết các trường hợp khó như: Ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con; Ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản; Ly hôn đơn phương một bên vắng mặt;…

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn bao gồm:

 • Tư vấn mẫu đơn ly hôn của Toà án có thẩm quyền;
 • Tư vấn hồ sơ ly hôn trong nước và nước ngoài;
 • Hướng dẫn cách thu thập, chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn; giành quyền nuôi con và cấp dưỡng; phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh;
 • Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục ly hôn trong nước và có yếu tố nước ngoài.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Ly hôn đơn phương dễ hay khó thực hiện?”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương; vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các cách sau:

Trân Trọng!

Cloud.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *